Nhật chính thức ban hành luật miễn phí giáo dục mầm non

Ngày 28/12/2018, chính phủ Nhật đưa ra đề xuất về luật miễn phí giáo dục mầm non. Dự luật này đã được thông qua bởi Chúng nghị viện (Hạ viện) vào tháng 4/2019 và Tham nghị viện (Thượng viện) vào ngày 10/5/2019, trở thành luật chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2019. Đây là một trong những nỗ lực của chính phủ Nhật nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình nuôi con, khuyến khích người dân sinh con để giải quyết tình trạng tỉ lệ sinh đang thấp ở mức trầm trọng.Theo luật này, đối tượng được miễn học phí là các bé từ 3-5 tuổi ở tất cả các hộ gia đình (không phân biệt thu nhập) và các bé 0 – 2 tuổi ở các hộ gia đình được miễn đóng thuế thị dân (住民税非課税世帯: juuminzei hikazei setai). Điều kiện là các bé này đang học tại các nhà trẻ được công nhận (認可保育園 ninka hoikuen) và nhà trẻ kết hợp mẫu giáo (認定こども園 nintei kodomoen). Các bé học mẫu giáo (幼稚園: youchien) có mức học phí từ 25.700 yên trở xuống cũng được miễn học phí.

Đối với các bé học trường không được công nhận (認可外保育園 ninkagai hoikuen) sẽ được hỗ trợ tối đa 37.000 yên/ tháng (3 – 5 tuổi) và 42.000 yên/ tháng (0 – 2 tuổi trong gia đình được miễn thuế thị dân).

Các bé học mẫu giáo youchien mà gửi ngoài giờ (幼稚園の預かり保育) cũng sẽ được hỗ trợ tối đa 13.000 yên/tháng.

*** Tham khảo bài viết  “Những điều cần biết về hoikuen” để hiểu rõ sự khác nhau giữa các dạng nhà trẻ ở Nhật

Quốc hội Nhật cũng thông qua luật cắt giảm học phí học đại học, cao đẳng, trường senmon (bao gồm cả loại trường cấp 3 kết hợp senmon) cho sinh viên ở các gia đình thu nhập thấp và các gia đình thuộc nhóm được miễn thuế thị dân. Quy định này sẽ được áp dụng vào tháng 4/2020, theo đó, phí thi đầu vào và học phí tại các trường đại học công lập và dân lập sẽ được miễn hoặc giảm cho các đối tượng này. Ngoài ra, sinh viên thuộc các gia đình thu nhập thấp sẽ được nhận học bổng để mua sách vở, tài liệu, trang trải chi phí sinh hoạt và phí đi lại.

Ví dụ về các hộ gia đình được miễn thuế thị dân:

  • Gia đình đơn thân chỉ có 1 bố hoặc 1 mẹ có thu nhập 100 vạn yên/ năm trở xuống
  • Gia đình có cả bố mẹ và 1 con có thu nhập 205 vạn yên/ năm trở xuống
  • Gia đình có cả bố mẹ và 2 con có thu nhập 255 vạn yên/ năm trở xuống.

Nguồn: The Yomiuri Shimbun

Xem thêm: Trợ cấp và phúc lợi nuôi con ở Nhật

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới