Trợ cấp và phúc lợi nuôi con ở Nhật

Để khuyến khích người dân sinh con, Nhật Bản đã thực hiện rất nhiều chính sách hỗ trợ đối với trẻ em và các gia đình. Những chính sách và chế độ phúc lợi xã hội này đa phần được áp dụng với tất cả các đối tượng gia đình có con đang sinh sống tại Nhật Bản. Trong bài viết này, BiKae sẽ giới thiệu cụ thể những trợ cấp và phúc lợi xã hội đó để các bạn tham khảo nhé.1. Trợ cấp thai sản và sinh nở

Đầu tiên là khoản trợ cấp trong thời kỳ thai sản và sinh nở bao gồm: Giấy hỗ trợ chi phí khám thai (妊婦健康診査受診票 ninpu kenkou shinsa jushinhyo) và Tiền trợ cấp sinh con (出産育児一時金 shussan ikuji ichiji ki), là 50 vạn yên/em bé (đối với bé sinh từ ngày 1/4/2023 về sau). Ngoài ra thì tuỳ loại bảo hiểm mà bạn tham gia, bạn có thể được nhận thêm trợ cấp ngoài khoản 50 vạn yên cố định ở trên. Ví dụ bảo hiểm của công ty mình có trợ cấp thêm 6 vạn yên, hoặc một số bạn theo visa và bảo hiểm của công ty chồng thì cũng được nhận khoản trợ cấp thêm từ bảo hiểm đó. Để biết chi tiết thì bạn hãy liên hệ trực tiếp với bộ phận HR của công ty nhé.

Tất cả những thông tin liên quan đến khoản trợ cấp này đã được BiKae chia sẻ cụ thể trong bài “Chi phí khám thai và sinh con ở Nhật“. Các bạn có thể tham khảo để biết chi tiết nhé.

2. Trợ cấp nghỉ sinh con 

Trợ cấp nghỉ sinh con hay nghỉ thai sản (出産手当 shussan teate) là khoản trợ cấp trong khoảng thời gian nghỉ làm để sinh con, dành cho những mẹ đang đi làm ở Nhật. Cụ thể đối tượng được nhận trợ cấp này là những người có tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty được 1 năm trở lên, và nghỉ sinh trong khoảng thời gian từ 42 ngày trước ngày dự sinh (đối với song thai trở lên là 98 ngày trước ngày dự sinh) đến 56 ngày sau khi sinh. Thời gian được nhận trợ cấp là số ngày thực nghỉ trong khoảng thời gian đó.

Số tiền trợ cấp được tính bằng 2/3 mức lương 1 ngày nhân với số ngày nghỉ.

Cách thức đăng ký:

Giấy tờ đăng ký bạn cần chuẩn bị trước khi nghỉ sinh. Sau khi sinh và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn liên hệ và nộp cho người phụ trách giấy tờ tại công ty, hoặc người phụ trách ở bộ phận bảo hiểm sức khoẻ của công ty bảo hiểm.

Về thủ tục chi tiết và các giấy tờ cần điền bạn hãy liên hệ và thảo luận với bộ phận HR của công ty.

3. Trợ cấp nghỉ chăm con và miễn đóng bảo hiểm xã hội

Trợ cấp nghỉ chăm con (育児休業給付金: ikuji kyuugyou kyufukin) là khoản tiền trợ cấp trong quá trình nghỉ ở nhà chăm con cho tới khi bé được 1 tuổi. Trong trường hợp bé không xin được vào nhà trẻ thì có thể gia hạn đến khi bé được 1 tuổi 6 tháng hoặc 2 tuổi (từ tháng 10/2017). Đối tượng được nhận trợ cấp này là bố hoặc mẹ đang đi làm, có tham gia bảo hiểm công ty (健康保険・雇用保険). Cụ thể điều kiện như sau:

  • Thời gian làm việc tại công ty từ 1 năm trở lên
  • Trong vòng 2 năm trước khi bắt đầu nghỉ chăm con, phải có thời gian tham gia bảo hiểm công ty từ 12 tháng trở lên (số ngày làm việc mỗi tháng từ 11 ngày trở lên).
  • Trong thời gian nghỉ chăm con, số tiền nhận được từ nơi làm việc không lớn hơn 80% lương
  • Số ngày nghỉ mỗi tháng từ 20 ngày trở lên
  • Sau khi hết thời gian nghỉ chăm con, sẽ tiếp tục quay lại công ty làm việc

Trợ cấp này được nhận kể từ khi kết thúc nhận trợ cấp nghỉ sinh con đề cập ở mục 2  (出産手当 shussan teate). Khoản tiền được nhận là 67% lương trong 180 ngày nghỉ đầu tiên và 50% lương kể từ ngày 181 trở đi.

Cách thức đăng ký:

Đầu tiên bạn cần xác nhận với công ty xem mình có đủ điều kiện nhận trợ cấp này không. Sau đó lấy đơn đăng ký và các giấy tờ cần thiết từ công ty. Một tháng trước khi bắt đầu nghỉ chăm con, bạn đem các giấy tờ đã chuẩn bị lên Hello Work (ハローワーク) để nộp.

Sau khi nộp hồ sơ từ 2 – 5 tháng, bạn sẽ được nhận khoản trợ cấp đầu tiên vào tài khoản ngân hàng mà bạn đã đăng ký. Sau đó, cứ 2 tháng 1 lần sẽ phải làm thủ tục để tiếp tục nhận trợ cấp.

Thủ tục đăng ký này cũng có nhiều trường hợp công ty sẽ làm hộ hết (giống như công ty của mình) nên bạn cứ xác nhận trước với công ty xem nhé.

Miễn đóng bảo hiểm xã hội

Cũng với đối tượng trên, trong thời gian nghỉ chăm con, sẽ được miễn đóng bảo hiểm công ty. Để được miễn bảo hiểm, bạn cần làm thủ tục này cùng lúc với thủ tục đăng ký nghỉ chăm con.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới