Khám sức khoẻ định kỳ cho trẻ ở Nhật

Trẻ em ở Nhật có những đợt khám sức khoẻ định kỳ (tiếng Nhật gọi là 乳幼児検診: nyuu you ji kenshin) để theo dõi tình hình phát triển của trẻ. Khám sức khoẻ cho trẻ được chia làm 2 loại: loại 1 là 定期(teiki) nghĩa là khám định kỳ, thường tổ chức ở trung tâm sức khoẻ của quận và được miễn phí và loại 2 là 任意 (nin-i) tức là tự nguyện, là đợt khám mà do mình tự đặt lịch với bệnh viện hoặc phòng khám nhi, và có mất phí.

Những đợt khám định kỳ bao gồm: khám lúc 3-4 tháng tuổi, 1,5 tuổi và 3 tuổi. Những đợt khám tự nguyện bao gồm: khám lúc 1 tháng tuổi, 6-7 tháng, 9-10 tháng, 1 tuổi và 2 tuổi. Khám 1 tháng tuổi tuy không phải định kỳ (vì phải mất phí) nhưng tất cả các bé đều được khuyến khích khám đợt này. Ở quận của mình thì còn cho con khám miễn phí cả đợt 6-7 tháng và 9-10 tháng nữa.

Ngoài các đợt khám sức khoẻ tổng quát nói trên thì bé sẽ được kiểm tra tình trạng răng miệng định kỳ miễn phí vào các thời điểm sau: 7 tháng, 1 tuổi, 1 tuổi rưỡi, 2 tuổi, 2 tuổi rưỡi và 3 tuổi.

Tất cả các đợt khám sức khoẻ định kỳ và khám răng định kỳ miễn phí đều được trung tâm sức khoẻ của quận hoặc thành phố nơi bạn sinh sống gửi hướng dẫn và giấy tờ cần thiết về tận nhà (chậm nhất là 1 tháng trước ngày khám). Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn, điền đủ thông tin vào những giấy tờ được gửi kèm và đến đúng ngày khám mang theo những giấy tờ đó là được.

Dưới đây là tóm tắt các đợt khám sức khoẻ tổng quát cho bé từ lúc mới sinh đến 3 tuổi.

① 新生児訪問 (shinseiji houmon): Thăm khám lúc mới sinh

Khi bé vừa sinh ra thì người của quận sẽ đến tận nhà để kiểm tra tình hình sức khoẻ của bé, cụ thể là đo chiều cao, cân nặng, khám toàn thân xem có gì bất thường không, rồi hỏi han mẹ xem bé ăn ngủ ra sao, mẹ có khó khăn gì khi nuôi con không, có bị stress gì không v.v. Sau đó họ sẽ để lại số điện thoại liên lạc để khi nào có gì cần tư vấn thì mình gọi cho họ để hỏi.

Để có đợt thăm khám này thì ở quận mình yêu cầu phải đăng ký trước bằng 2 cách: Cách 1 là điền thông tin vào một thẻ được đính kèm trong quyển sổ mẹ con boshitechou rồi gửi đến quận và cách 2 là gọi điện thoại lên trung tâm sức khoẻ của quận (健康サポートセンター: kenkou sapooto sentaa) để đặt hẹn trực tiếp. Những bé sinh ra có cân nặng dưới 2500g thì cần nộp thêm 1 tờ giấy thông báo về việc bé sinh thiếu cân. Cái này mỗi nơi có thể có quy định khác nhau nên các mẹ xác nhận lại cụ thể với trung tâm sức khoẻ ở nơi mình sống nhé).

② 1ヶ月検診 (ikka getsu kenshin): Khám lúc 1 tháng tuổi

Đây là đợt khám sức khoẻ chính thức đầu tiên của bé và khám cùng với mẹ luôn vì mẹ cũng có lịch khám 1 tháng sau sinh. Bé nhà mình sinh ở phòng khám có cả dịch vụ khám nhi nên mình đặt hẹn cho 2 mẹ con tại đó luôn. Phí khám lần này là 3000 yen.

Nội dung khám bao gồm: kiểm tra toàn thân (cân nặng, chiều cao, đo vòng ngực, vòng đầu, tình trạng bụng, bộ phận sinh dục v.v), kiểm tra tình trạng rốn, tình trạng vàng da, nước tiểu, thị giác, thính xác, phản xạ, kiểm tra khớp háng, kiểm tra nhịp tim. Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ hỏi mẹ về tình hình ăn ngủ của bé, mẹ có thể xin tư vấn của bác sĩ nếu có vấn đề lo lắng.

Trong đợt khám này bé cũng được uống vitamin K (dạng syrup được cho vào núm vú của bình sữa để bé mút) để phòng ngừa nguy cơ xuất huyết não.

③ 3・4ヶ月検診 (san-yon ka getsu kenshin): Khám lúc 3 – 4 tháng.

Đây là đợt khám định kỳ miễn phí đầu tiên của bé. Trong đợt khám này, ngoài việc kiểm tra các chỉ số cơ bản như chiều cao, cân nặng, vòng đầu, vòng ngực, thì bác sĩ sẽ kiểm tra các bước phát triển kỹ năng như: cổ bé đã cứng chưa, có phản ứng với âm thanh không, có cười khi được trêu đùa hay nựng không, có nhìn theo đồ chơi hay vật gì đó bắt mắt không, có bệnh về da hay bệnh bẩm sinh gì không. Đây là thời điểm nhiều bé hay bị bệnh chàm eczema nên nếu con bạn gặp phải vấn đề này thì hãy xin tư vấn của bác sĩ vào đợt khám này nhé.

Trong lần khám này, một số quận có thể sẽ cung cấp luôn thông tin về lớp học ăn dặm cơ bản cho mẹ (vì bé ở Nhật thường bắt đầu ăn dặm từ 5 tháng), Các bạn nhớ theo dõi để không bỏ lỡ buổi đi học này nhé.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới