Nhà trẻ ở Nhật (3): Chuẩn bị nhập học Hoikuen

Nguồn: www.ac-illust.com

Dưới đây mình sẽ liệt kê cụ thể hơn về từng đồ dùng, cách chọn lựa và một số sản phẩm mình thấy hợp lý để mọi người tham khảo.① Yếm ăn (食事エプロン) 

Yếm ăn dành cho các bé ở Hoikuen đa phần là khăn có chun quàng cổ. Bạn có thể tự làm cho bé bằng cách may chun vào một chiếc khăn cỡ vừa. Nếu không thể tự làm, bạn cũng có thể mua ở cửa hàng 100 yên hoặc các cửa hàng chuyên bán đồ cho bé (chất lượng tốt hơn hàng 100 yên)

Yếm dây chun (Nguồn: www. daisana.exblog.jp)
Yếm dây chun (Nguồn: www. daisana.exblog.jp)

Tuỳ theo độ tuổi của bé bạn có thể chuẩn bị số lượng yếm ăn cho 1 ngày. Ví dụ đối với các bé 0 tuổi, ngày chỉ ăn dặm từ 1 đến 2 bữa. Nhưng đối với các bé từ 1 đến 3 tuổi thì sẽ ăn 1 bữa trưa chính ở trường và 2 bữa phụ. Mỗi ngày đều phải mang yếm về giặt nên bạn có thể chuẩn bị số lượng dư ra một chút phòng trường hợp những ngày mưa giặt không thể khô.

② Bỉm quần hoặc tã giấy (紙・布おむつおむつカバー)

Thông thường bạn cần chuẩn bị cho bé khoảng 3 – 4 cái bỉm hàng ngày, có ghi tên con ở mặt sau của bỉm. Tuỳ trường sẽ yêu cầu dùng bỉm giấy hay bỉm quần. Trong trường hợp trường yêu cầu dùng bỉm quần (布おむつ) thì bạn cần chuẩn bị cả quần bọc ngoài bỉm cho bé (おむつカバー).

Ghi tên con vào từng cái bỉm
Ghi tên con vào từng cái bỉm

Tất cả bỉm thay trong 1 ngày (cả bỉm giấy và quần) đều được nhà trường gói lại trong túi mang về để mẹ bé có thể kiểm tra tình hình đi vệ sinh trong 1 ngày của con. Một số trường khác không yêu cầu mang bỉm bẩn về mà sẽ vứt luôn tại trường.

Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị giấy ướt lau vệ sinh (おしりふき) và thảm thay bỉm(お尻マット hay オムツ替えマット).

③ Bộ futon ngủ trưa (お昼寝布団セット・布団カバー)

Nhiều trường yêu cầu bạn chuẩn bị set futon cho bé ngủ trưa (bao gồm đệm, chăn và túi đựng futon – 敷布団・かけ布団・布団の袋). Bạn nên chọn set gọn nhẹ vì sẽ phải thường xuyên mang đi và mang về. Vào cuối tuần bạn sẽ phải mang futon về để giặt và đến đầu tuần lại mang đi cho bé. Các set này đều được bán tại các cửa hàng đồ cho mẹ và bé.

Link mua tham khảo:

Một số trường lại chỉ yêu cầu mang chăn mỏng và tấm sheet trải lên đệm, còn nhà trường sẽ chuẩn bị đệm cho bé. Chăn ngủ trưa là お昼寝ケット・タオルケット, thường có size to hơn size của đệm. Ví dụ ở link dưới này là 85x115cm.


Tấm sheet trải lên đệm thường dùng nhất là loại có chun ở 4 góc để buộc vào các góc đệm dễ dàng. Các tấm sheet này gọi là キルトパッド, có size là 70x120cm, bằng với size đệm. Bạn cũng có thể dùng loại không thấm nước 防水シーツ đề phòng bé tè dầm, đặc biệt là các bé đang độ tuổi tập bỏ bỉm.

Bạn cần chuẩn bị 1 cái túi đủ to để bỏ chăn và sheet trải đệm vào mang đến lớp hàng tuần. Với các bé lớn (từ 3 tuổi trở lên) có thể trường sẽ yêu cầu chuẩn bị loại túi đựng sao cho bé có thể tự cho chăn và sheet trải đệm vào túi dễ dàng.

Vào mùa đông, trường có thể yêu cầu mang loại chăn và tấm trải đệm ấm hơn, nên khi đó bạn có thể mua thêm 1 set bằng dạ nữa nhé, còn trong giai đoạn mới nhập học thì không cần.

④ Quần áo (洋服・パジャマ) 

Bé đi học sẽ tham gia nhiều hoạt động tập thể, khi ăn cũng dễ làm bẩn quần áo. Nhà trường thường yêu cầu số lượng cụ thể để bạn chuẩn bị, thường là 2-3 bộ quần áo bao gồm quần, áo, áo lót bên trong (và quần lót cho bé đã bỏ bỉm) và 1 bộ pyjama để bé mặc khi ngủ trưa. Một số trường có yêu cầu chuẩn bị cả tất. Đối với quần áo của bé, bạn nên chọn chất cotton, dễ mặc/cởi, không quá dày (vì trong lớp rất ấm và bé lại vận động thường xuyên), tránh loại nhiều cúc và đặc biệt tránh loại có kèm mũ vì có thể làm bé ngã khi chơi đùa do giằng giật nhau.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị cho bé một áo khoác mặc bên ngoài để dùng khi cô cho con ra ngoài đi dạo. Áo khoác này nên chọn loại chất liệu mỏng nhẹ để tiện cho bé vận động khi ra ngoài và không có mũ để an toàn.

⑤ Các loại khăn

  • Khăn lau tay có móc treo (お手拭き): 1 cái.
  • Khăn mặt nhỏ để lau miệng khi ăn (おしぼり): khoảng 3 cái.
  • Khăn tắm (バスタオル) cho bé 0 tuổi để các cô tắm cho bé vào buổi sáng.

Về việc lựa chọn kích thước khăn, bạn nên đọc kỹ phần hướng dẫn của trường để mua cho phù hợp.

Nguồn: Belle Maison
Nguồn: Belle Maison

⑥ Các loại túi 

  • Túi đựng đồ (通園バッグ・レッスンバッグ) (loại to, kích thước khoảng 40x40cm) để đựng đồ mang đến trường hàng ngày như sổ liên lạc, set quần áo, cốc, bàn chải v.v. Tuỳ trường sẽ yêu cầu loại túi đựng đồ khác nhau, nhưng nhìn chung thường túi đeo to bản, mỗi ngày bên trong bạn phải chuẩn bị thêm 1 túi ko thấm nước để đựng những đồ như quần áo và khăn bẩn.

  • Túi đựng giày (シューズバッグ): là túi dạng dọc có dây kéo ở phía trên như hình dưới. Nhiều trường yêu cầu mang giày cho bé đi trong lớp và giày sử dụng khi tập luyện lánh nạn động đất (避難訓練: hinan kunren) nên cần có túi đựng giày như thế này.
  • Túi nilon đựng đồ bẩn/ bỉm bẩn: 1 hộp. Vào đầu tháng bạn mang đến 1 hộp để giáo viên sử dụng dần. Bạn có thể mua ở siêu thị theo kích thước nhà trường yêu cầu.
  • Túi đựng cốc, bàn chải (コップ袋): Một số trường yêu cầu mang cốc riêng cho bé. Với các bé từ 3 tuổi trở lên sẽ mang cả bàn chải hoặc đũa, nên bạn cần chuẩn bị 1 túi đựng những đồ này. Túi đựng cốc thường là dạng túi vải nhỏ có dây túm lại được như thế này.
[商品価格に関しましては、リンクが作成された時点と現時点で情報が変更されている場合がございます。]

 

〈★Dinosaurs〉【歯ブラシホルダー付き】コップ袋 ディノサウルス (KB62)
価格:490円(税込、送料無料) (2020/3/23時点)


 

楽天で購入

⑦ Những đồ dùng khác

Ngoài những đồ dùng thiết yếu trên, tuỳ trường yêu cầu mà bạn sẽ phải chuẩn bị thêm như hộp giấy ăn, bàn chải đánh răng, giày/dép, cốc, thìa, dĩa, đũa để ăn riêng v.v.

Tất cả các đồ dùng trên đều có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán đồ cho mẹ và bé, 1 số đồ có thể mua ở shop 100 yên. Giá phải chăng thì có shop “Birthday” của trung tâm mua sắm “Shimamura & Avail” và 西松屋 (Nishimatsuya). Aeon Mall cũng là một lựa chọn nữa. Sang chảnh hơn thì có hệ thống 赤ちゃん本舗 (Akachan honpo) và ベビザラス(Babiesrus).  Mua trên mạng thì có Belle Maison, Amazon, Rakuten, trang bán hàng online của các hệ thống trên.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới