Mua nhà ở Nhật có cần visa vĩnh trú không?

Các bạn có dự định sống ở Nhật lâu dài thường sẽ nghĩ đến việc mua nhà ở Nhật. Để giúp các bạn đang có ý định mua nhà ở Nhật có được các thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề này, BiKae xin chia sẻ bài viết của bạn Nguyễn Văn Đa, một người đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực giao dịch bất động sản ở Nhật.

Thời gian gần đây, số lượng người lao động nước ngoài tại Nhật tăng cao, đặc biệt trong đó có Việt Nam. Làn sóng tới Nhật từ Việt Nam bắt đầu từ 5 – 6 năm trước, và lớp sang Nhật hồi đó nếu còn sống tại Nhật thì số đông người đã có cuộc sống tương đối ổn định. Khi ổn định cuộc sống, điều tiếp theo mọi người nghĩ đến là mua nhà. Dự kiến là trong một vài năm tới, số lượng người Việt Nam có nhu cầu mua nhà ở Nhật sẽ tăng vọt.

Với những thông tin có được liên quan đến bất động sản – công việc mình đang làm, mình xin chia sẻ một số nội dung liên quan đến việc mua nhà của người nước ngoài tại Nhật Bản.

Trong nội dung của bài viết này, mình xin đề cập đến vấn đề mua nhà cho người chưa có vĩnh trú tại Nhật. Cụ thể là về lý do người nước Ngoại tại Nhật khó siết khoản vay từ ngân hàng để mua nhà (住宅ローン), và giải thích những điều thiết yếu để có thể siết những khoản vay đó. Những bạn nào chưa có vĩnh trú, không có vợ hoặc chồng mang quốc tịch Nhật mà đang muốn mua nhà thì hãy tham khảo nhé.

1. Ở Nhật, người nước ngoài có thể mua quyền sở hữu nhà ở và đất

Gần đây, số lượng người lao động nước ngoài ở Nhật tăng lên, đi cùng với đó là những người không có quốc tịch Nhật muốn mua nhà tại Nhật ngày càng tăng. Ở nhiều quốc gia khác, người nước ngoài nếu không có visa vĩnh trú thì không mua được bất động sản tại quốc gia đó. Nhưng tại Nhật, người nước ngoài không có visa vĩnh trú vẫn mua được nhà và đất.

Tuy nhiên, có một sự thật là những người không có visa vĩnh trú thì việc vay tiền từ ngân hàng gặp nhiều khó khăn hơn. Người có vĩnh trú thì việc xét các khoản vốn vay được xét giống như người Nhật, nhưng người chưa có vĩnh trú thì không được như thế.

2. Người nước ngoài không có vĩnh trú có được vay để mua nhà ở Nhật (住宅ローン) hay không?

Người nước ngoài chưa có vĩnh trú ở Nhật thì khó có thể vay các khoản vay mua nhà từ ngân hàng (trong bài gọi tắt là Loan) hơn người đã có vĩnh trú. Tuy nhiên, nếu bạn đáp ứng được một số điều kiện thì vẫn có thể vay được.

▲ Các điều kiện đủ để có thể tiếp cận khoản vay

Có người bảo lãnh là người Nhật, hoặc vợ (hoặc chồng) là người có quốc tịch Nhật, có nguồn thu nhập ổn định, thì sẽ đủ điều kiện để vay tiền ngân hàng mua nhà.

▲ Nếu không có vĩnh trú thì lãi vay sẽ cao

Tùy từng ngân hàng khác nhau mà chế độ cấp vốn vay cho người nước ngoài sẽ khác nhau. Nhưng có một lưu ý là lãi suất khoản vay sẽ cao hơn mức bình thường. Nguyên nhân là do rủi ro về việc trả các khoản vay hay việc đọng vốn vay, sẽ ảnh hưởng đến việc thu hồi khoản vay đó.

Cụ thể sẽ nói chi tiết ở phần sau, nhưng chúng ta có thể hình dung được là nếu không có vĩnh trú, thì đến một lúc nào đó visa của chúng ta hết hạn và không thể gia hạn được nữa và buộc chúng ta phải về nước. Hơn nữa, khi công việc tại Nhật của chúng ta không ổn định, cũng là nguyên nhân ảnh hưởng không nhỏ tới quyết định cho vay từ phía hệ thống nhà nhà băng.

▲ Lý do khó tiếp cận khoản vay khi chưa có vĩnh trú

  • Rủi ro về nước
  • Khó được các công ty bảo lãnh đồng ý bảo lãnh
  • Khó khăn trong giao dịch bằng tiếng Nhật
  • Chưa chắc chắn về một nguồn thu ổn định

◆ Rủi ro về nước

Khả năng những người chưa có vĩnh trú sẽ về nước trước thời hạn thanh toán các khoản vay. Đó sẽ là rủi ro cao cho hệ thống ngân hàng khi quyết định cho vay đối với các khách hàng này.

Khi đã về nước, việc truy cứu và thu hồi các khoản nợ là tương đối khó khăn, vì thế mà số đông các trường hợp ngay từ đầu các nhà băng thường quyết định không cho sử dụng Loan để mua nhà.

◆ Khó được các công ty bảo lãnh đồng ý bảo lãnh

Cũng có lý do khó thắt Loan do vấn đề bảo lãnh. Do đó mới nảy sinh ra vấn đề cần người có quốc tịch Nhật bảo lãnh. Nghĩa là, ví dụ như khi có vợ hoặc chồng là người Nhật bảo lãnh, thì khả năng để vay Loan mua nhà sẽ cao hơn. Có nhiều trường hợp dùng tên của vợ hoặc chồng người Nhật để đăng ký Loan mua nhà.

◆ Trở ngại khi thực hiện giao dịch bằng tiếng Nhật

Nhiều trường hợp chưa có vĩnh trú không có được khả năng nói chuyện lưu loát và đọc hiểu văn bản bằng tiếng Nhật (*không phải số đông đều như vậy). Việc hiểu và nắm bắt các nội dung trong hợp đồng gặp khó khăn. Chính vì vậy mà các ngân hàng cũng rụt rè khi quyết định cho vay. Tuỳ từng ngân hàng, mà có nơi yêu cầu khách hàng phải hiểu được nội dung hợp đồng bằng tiếng Nhật mới cho phép các khoản vay. Nếu phải dùng phiên dịch viên, thì điều đó kéo theo việc tăng chi phí và thời gian cho công việc của các ngân hàng.

◆ Chưa chắc chắn về một nguồn thu nhập ổn định

Đây có lẽ là trở ngại lớn nhất với số đông người đang muốn mua nhà.

Thu nhập không cao khi chưa có vĩnh trú khiến khả năng thu hồi nguồn vốn vay của phía ngân hàng bị ảnh hưởng. Có một số ngân hàng còn ra điều kiện đối với người nước ngoài phải có thu nhập năm phải từ 500man trở lên mới chấp nhận cho vay Loan để mua nhà. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các ngân hàng ở nước nhà có chi nhánh ở Nhật để làm hồ sơ vay vốn.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới