Kê khai thuế online qua hệ thống e-Tax

Tiếp tục nội dung kê khai thuế kakutei shinkoku 確定申告 mà BiKae đã chia sẻ tuần trước, bài viết này là kinh nghiệm kê khai thuế online qua hệ thống e-Tax. Vậy cách tiến hành cụ thể như thế nào, các bạn cùng theo dõi nhé.

*** Lưu ý: Bài viết này sử dụng giao diện của website e-tax vào năm ngoái (2020). Giao diện web năm nay đã có một số thay đổi. Các bạn tham khảo thông tin chung từ bài viết này rồi tự điều chỉnh cho phù hợp với các bước tiến hành trên giao diện mới nhé.

Trước tiên, như đã đề cập trong bài “Tìm hiểu về thủ tục kê khai thuế kakutei shinkoku“, có 3 cách nộp giấy tờ kê khai thuế như sau:

 1. Gửi bưu điện tới cục thuế địa phương
 2. Nộp trực tiếp tại cục thuế địa phương
 3. Kê khai và gửi online qua hệ thống e-Tax

Việc kê khai online tiết kiệm được đáng kể thời gian và công sức, đặc biệt là đối với những người ở xa cục thuế hoặc  không sắp xếp được thời gian đến cục thuế trong giờ hành chính để nộp giấy tờ. Tuy có vẻ tiện lợi hơn 2 cách gửi bưu điện và nộp trực tiếp nhưng kê khai online cũng có nhược điểm là phải tiến hành trên máy tính/ smartphone và khi có vấn đề phát sinh thì không có ai để hỏi hoặc xin tư vấn.

Sau khi hoàn thành việc kê khai thuế online, bạn cũng có thể lựa chọn hoặc là gửi luôn qua mạng hoặc là in ra và gửi bưu điện kèm các giấy tờ liên quan khác. Tuy nhiên, có 1 vấn đề cần lưu ý là khi nhập tên vào form trên mạng, sẽ chỉ được nhập 10 ô là tối đa, trong khi tên người Việt Nam phần đông thường dài thế nên sẽ không thể làm hoàn toàn và nộp trên mạng, mà phải in ra và viết tay mục tên đó, nên chỉ còn cách là gửi bưu điện.

Các đối tượng khác nhau sẽ có các mục kê khai chi tiết khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết này, BiKae xin chia sẻ kinh nghiệm của bạn Trương Minh Nghĩa, độc giả của BiKae, là nhân viên công ty, đã được công ty làm 年末調整 (nenmatsu chousei) cho rồi, nhưng lúc đó vì chưa thêm các hạng mục phụng dưỡng người thân để giảm thuế, nên bạn ấy đã kê khai thuế để thêm các nội dung đó vào nhằm mục đích lấy lại chút tiền thuế năm ngoái đã đóng và giảm chút tiền thuế từng tháng trong năm nay. Như vậy bạn Nghĩa thuộc đối tượng nên khai thuế (Mục ④ trong bài: Tìm hiểu về thủ tục kê khai thuế kakutei shinkoku)

Các bước tiến hành như sau;

 1. Chuẩn bị các giấy tờ liên quan cần thiết
 2. Nhập thông tin vào form có sẵn trên mạng
 3. In ra và gom các giấy tờ liên quan nộp bằng đường bưu điện
 4. Sau đó thế nào thì mình cũng đang chờ kết quả, sẽ update sau, nhưng khả năng sẽ nhận lại tiền hoàn thuế vào tài khoản yuucho đã khai trên form.

Giờ đi vào cụ thể từng bước nhé.

① Chuẩn bị các giấy tờ liên quan cần thiết bao gồm:

 1. Phiếu 源泉徴収票 (gensen choushuu hyou) (tham khảo thêm tại đây)
 2. Giấy chứng nhận gửi tiền về cho các thành viên gia đình mà mình phụng dưỡng
 3. Giấy chứng minh quan hệ thân thích với người mình phụng dưỡng (hộ khẩu, khai sinh, đăng ký kết hôn …)
 4. Giấy tờ xác nhận bản thân

a. Nếu có thẻ My number (マイナンバーカード) thì chỉ cần chuẩn bị bản sao 2 mặt của thẻ.

b. Nếu không có thẻ My number cần bản sao của các giấy tờ ở mục (1) và (2) dưới đây:

 1. Thẻ 通知カード hoặc phiếu cư trú juuminhyo (住民票) (chỉ cần 1 trong 2)
 2. Bằng lái xe/ Hộ chiếu/ Thẻ cư trú 在留カード/ Thẻ bảo hiểm (chỉ cần 1 trong 4 giấy tờ này)

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới