Chuẩn bị tâm lý: Những điều nên biết trước khi bắt đầu học tiếng Nhật

Bạn đã sẵn sàng để học tiếng Nhật? 

Hãy luôn nhớ kỹ điều này: Tiếng Nhật rất khó, đây là một sự thật không bao giờ thay đổi và bạn cần dành nhiều thời gian cho nó. Nếu ai đó nói với bạn điều ngược lại, có thể họ đang cố gắng lừa bạn hoặc muốn bán cho bạn một thứ gì đó. Nếu bạn chọn cách học dễ dàng, bạn có thể sẽ học được một chút kiến thức nào đó, để phục vụ cho một mục đích khẩn cấp hay ngắn hạn (ví dụ như cần có ngay một cái bằng, hay chuẩn bị đi du lịch Nhật một tuần v.v), nhưng nếu bạn nghĩ về những dự định lâu dài (ví dụ như muốn sang Nhật du học, muốn làm việc ở một công ty Nhật, muốn giao tiếp tiếng Nhật lưu loát v.v), những cách học đốt cháy giai đoạn, cấp tốc v.v sẽ không giúp ích nhiều cho bạn.Trước khi bắt đầu học tiếng Nhật, bạn hãy xác định có rất nhiều việc cần phải làm. Học từ vựng, kanji, nghe hiểu, ngữ pháp, đọc hiểu, học nói… tất cả đều…khó như nhau và tốn thời gian đấy. Tất cả chúng ta đều hào hứng khi bắt đầu, nhưng thực tế cho thấy khi mọi thứ dần trở nên phức tạp hơn, những người chưa thực sự sẵn sàng, là những người sẽ bỏ cuộc.

Sự thật là: Không có một bí quyết thần kỳ hay con đường tắt nào cho việc học tiếng Nhật cả. Bạn phải thực sự nỗ lực và chăm chỉ thôi.

Đọc đến đây, bạn đã thực sự cảm thấy nản? Trước khi quyết định bước tiếp hay bỏ cuộc, hãy thử đọc câu chuyện này nhé:

Một người đàn ông nhìn thấy một con voi to lớn nhưng chân nó chỉ bị cột bởi một sợi dây thừng nhỏ, không có xích, cũng không có cái chuồng nào cả. Chỉ cần con voi vẩy chân là cái dây thừng có thể bị văng ra bất cứ lúc nào và nó có thể chạy thoát mà không ai ngăn được. Nhưng chẳng hiểu vì lý do nào đó, nó vẫn đứng im, không nhúc nhích, cũng chẳng phản kháng. Người đàn ông lấy làm ngạc nhiên, mới chạy lại hỏi người huấn luyện voi ở gần đó là tại sao con voi lại có thể ngoan ngoãn đứng yên như vậy. Người huấn luyện voi mỉm cười nói: “Tại vì khi nó còn bé, chúng tôi cũng cột nó với cái dây thừng tương tự. Khi đó cái dây thừng này đủ to và mạnh để giữ chân nó. Khi nó lớn lên, nó đã nghĩ rằng nó sẽ không thể thoát ra được vì lúc bé nó đã thử mà không được. Nó nghĩ rằng cái dây thừng vẫn đủ to để giữ nó lại, nên nó đã đứng yên như vậy.”

Giống như con voi này, có bao nhiêu người trong chúng ta đã không làm điều gì đó chỉ bởi vì ta mặc nhiên nghĩ rằng chúng ta không thể? Thử thách là một phần của quá trình học và hãy đừng bao giờ bỏ cuộc vì một số trở ngại mà ta có thể sẽ gặp phải. Có câu nói rằng, “Thất bại thật sự chính là việc chưa bao giờ thử hay cố gắng.

Trước khi bắt đầu, hãy hiểu rõ rằng bạn sắp bước vào một con đường không dễ dàng, nhưng không phải là bạn không thể vượt qua. Trừ phi bạn không biết rõ bạn học tiếng Nhật để làm gì, còn nếu bạn đã có một mục tiêu cụ thể, hãy tin là mình sẽ thành công. Có nhiều người đã làm được, tại sao bạn lại không nhỉ?

Phần tiếp theo: Những điều nên biết trong quá trình học tiếng Nhật

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới