Tổng hợp các trang web tự học tiếng Anh hiệu quả

Chúng ta đang sống, học tập và làm việc ở Nhật nên hiển nhiên tiếng Nhật là ngôn ngữ quan trọng nhất. Nhưng không thể phủ nhận tiếng Anh đóng vai trò quan trọng không kém trong công việc. Việc giao tiếp và sử dụng tốt tiếng Anh có thể mang lại cho bạn những cơ hội học tập và làm việc tốt hơn so với việc chỉ biết tiếng Nhật. Tuy nhiên, trong môi trường sống ở Nhật, làm thế nào để cải thiện và duy trì khả năng tiếng Anh? Dựa vào kinh nghiệm học và dạy tiếng Anh nhiều năm của mình, mình sẽ chia sẻ với các bạn các trang web giúp tự học tiếng Anh hiệu quả nhé.

① Trang tổng hợp các đoạn hội thoại mẫu (Xem trang)

Đây là trang tổng hợp các đoạn hội thoại mẫu đơn giản có thể sử dụng hàng ngày, dành cho các bạn ở trình độ bắt đầu. Tuy nhiên kể cả các bạn ở trình độ cao hơn nhưng chưa tự tin về tiếng Anh giao tiếp cũng có thể tham khảo được nhé. Mỗi đoạn hội thoại đều có file nghe. Cách học là nghe là lặp lại cho đến khi bạn có thể nói nhuần nhuyễn những câu hội thoại trong mỗi bài. Nếu có thể hãy tìm một người bạn cùng luyện tập với mình.

② Trang luyện nghe nhiều trình độ (Xem trang)

Nếu bạn muốn luyện khả năng nghe hiểu và học thêm từ vựng về nhiều chủ đề khác nhau thì đây là một trang web tự học rất phù hợp. Trang có các bài luyện nghe từ dễ đến khó, kèm theo các bài luyện tập sau mỗi bài nghe. Bạn cũng có thể tham khảo rất nhiều tài liệu hữu ích trên trang web này.

③ Các trang luyện tiếng Anh qua tin tức thế giới 

1. Breaking news

Học qua tin tức hàng ngày cũng là cách tự học tiếng Anh hiệu quả vì bạn sẽ học thêm được từ vựng liên quan đến các vấn đề thời sự cập nhật. Trang web này rất dễ học vì các đoạn tin được tóm tắt ngắn gọn, có giải thích từ vựng và bài luyện tập kèm theo. Mỗi tin đều có dạng đọc và nghe nên luyện được nhiều kỹ năng. Ngoài ra bạn có thể chọn học tin theo trình độ. Mỗi tin đều được chia làm 3 trình độ từ dễ đến khó, file nghe cũng chia theo tốc độ từ nhanh đến chậm, nên bạn hoàn toàn có thể tự học theo khả năng của bản thân.

2. News in levels

Đây cũng là trang tổng hợp tin tức theo trình độ từ dễ đến khó. Bạn có thể luyện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho mỗi đoạn tin. Dưới mỗi tin đều có phần giải thích những từ vựng khó. Bạn có thể sử dụng Skype để luyện nói với các thành viên khác của trang.

④ Tổng hợp các bài quiz về từ vựng và ngữ pháp (Xem trang)

Nếu bạn muốn tự học và ôn lại các vấn đề ngữ pháp hay học từ vựng theo chủ đề thì tham khảo trang web này nhé. Bạn có thể tìm thấy vô số các bài quiz cho mọi vấn đề liên quan đến tiếng Anh ở các trình độ từ sơ cấp đến nâng cao.

⑤ Các series theo chủ đề của BBC Learning English  (Xem trang)

Đối với các bạn từ trình độ trung cấp (Intermediate) trở lên thì hãy học theo trang BBC Learning English. Mỗi bài học đều có dạng audio hoặc video, nên bạn sẽ luyện được kỹ năng nghe hiểu và học thêm từ vựng. Các series bài học trên trang được chia theo chủ đề như sau. Bạn có thể chọn một chủ đề mình yêu thích nhất.

⑥ Trang tin tức song ngữ Anh – Nhật

Nếu các bạn muốn tự học cả tiếng Anh và tiếng Nhật qua tin tức thì có thể tham khảo trang eigo-net.jp và trang Japan Times. Cả 2 trang này đều có các đoạn tin tóm tắt bằng tiếng Anh kèm giải thích và phần dịch tiếng Nhật, rất tiện lợi để học song song 2 ngôn ngữ.

⑦ Trang tin tức cho học sinh, sinh viên (CNN 10)

Trang web này trước đây có tên là CNN student news, là trang tổng hợp những video tóm tắt các tin tức nổi bật trên thế giới trong vòng 10 phút mỗi ngày. Các tin tức được trình bày ngắn gọn, súc tích theo cách dễ hiểu đối với học sinh, sinh viên, tất cả đều có phụ đề tiếng Anh. Thời lượng chỉ 10 phút nên bạn có thể dành việc xem tin tức này vào mỗi buổi sáng. Nếu duy trì hàng ngày bạn vừa có thể nâng cao khả năng tiếng Anh lại vừa có thể cập nhật tin tức. quá tiện phải không nào? Trang web này phù hợp với các bạn trình độ Intermediate trở lên.

⑧ Câu lạc bộ luyện giao tiếp và thuyết trình (Toastmasters Club)

Toastmasters International là câu lạc bộ tập hợp những người muốn rèn luyện và nâng cao khả năng thuyết trình và nói trước công chúng. Các thành viên sẽ gặp gỡ hàng tuần hoặc 2 tuần/ lần, thay phiên nhau làm các vai trò trong buổi meeting như làm MC, làm người bấm thời gian, làm người chỉnh ngữ pháp/ phát âm, làm người phụ trách các chủ đề nói ngắn v.v. Thời gian chính của buổi meeting sẽ là các bài thuyết trình từ 5-7 phút của 3 – 5 thành viên. Sau phần thuyết trình sẽ là phần đánh giá, nhận xét của thành viên khác cho mỗi bài thuyết trình. Toàn bộ thành viên trong buổi meeting sẽ viết nhận xét cho từng người thuyết trình và bỏ phiếu cho người thuyết trình hay nhất trong ngày.

Đây là một hoạt động cực kì thú vị và hữu ích, dành cho những người thật sự nghiêm túc với việc cải thiện khả năng giao tiếp và thuyết trình. Phí thành viên chỉ trên dưới 10.000 yên/ 6 tháng nhưng bạn sẽ nhận được vô số lợi ích từ việc tham gia đều đặn và tích cực. Không có quy định về trình độ cho người tham gia nhưng vì là luyện thuyết trình nên sẽ hiệu quả nếu bạn có trình độ Intermediate trở lên.

Câu lạc bộ này có ở khắp nơi trên toàn nước Nhật, hoạt động cả bằng tiếng Nhật và tiếng Anh, có những câu lạc bộ sử dụng cả 2 ngôn ngữ. Hãy xem link này để tìm câu lạc bộ gần bạn nhất và đến làm khách mời để hiểu cách tiến hành các buổi meeting nhé. Câu lạc bộ này có ở khắp nơi trên thế giới nên nếu bạn đang ở Việt Nam hay ở nước khác cũng đều có thể tham gia.

Trên đây là một số trang web và hoạt động giúp tự học tiếng Anh mà bạn có thể làm khi đang ở Nhật hoặc ở bất cứ đâu. Dù sử dụng trang web hay tham gia hoạt động nào thì quan trọng nhất vẫn là chăm chỉ và duy trì đều đặn mỗi ngày. Chúc các bạn sớm cải thiện khả năng tiếng Anh của mình nhé!

Có thể bạn quan tâm: Làm việc bằng tiếng Anh ở Nhật

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới