Kinh nghiệm đi du lịch Trung Quốc từ Nhật Bản

Thượng Hải

BiKae đã có bài chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch Hàn Quốc, Đài LoanHong Kong từ Nhật Bản. Trong bài viết này, xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm du lịch và lịch trình chi tiết tới một địa điểm nữa cũng rất gần với nước Nhật, vé máy bay rẻ và đặc biệt là rất quen thuộc, đó chính là du lịch Trung Quốc, mà cụ thể là 4 thành phố Thượng Hải, Tô Châu, Hàng Châu và Nam Kinh. Các thành phố này đều là các thành phố lớn và cực kỳ phát triển của Trung Quốc, một góc độ nào đó thì không hề thua kém các nước Nhật Bản và Hàn Quốc, cùng với nền văn hóa và ẩm thực đa dạng, lâu đời chắc chắn sẽ khiến các bạn muốn đặt chân đến lần nữa.Dưới đây là kinh nghiệm chi tiết liên quan đến việc đặt vé máy bay, xin visa, đặt phòng khách sạn và lịch trình chi tiết cho từng ngày. Cuối bài sẽ là phần tổng kết cảm nhận cá nhân và một số lưu ý dành cho các bạn khi du lịch Trung Quốc. Chuyến du lịch Trung Quốc này của mình có tổng chi phí là 8 man cho 7 ngày 6 đêm, bao gồm vé máy bay, nhà ở, ăn uống vui chơi tại các thành phố trên (không bao gồm tiền mua sắm đồ).

① Đặt vé máy bay

Mình đi từ sân bay Haneda ở Tokyo đến sân bay Pudong của Thượng Hải (Cá nhân mình rất thích sân bay Haneda vì đẹp, lại còn gần hơn so với Narita, do đó tiết kiệm được thời gian và tiền di chuyển) . Mình đi máy bay của hãng hàng không Flypeach. Có lẽ rất nhiều bạn đã biết và đi máy bay của hãng hàng không này rồi, chất lượng rất ổn (hãng của Nhật mà), hành lý xách tay được tận 10kg, không như Vanilla chỉ có 7kg. Nếu bay thẳng và giá rẻ thì mình nghĩ Flypeach là hợp lý nhất. (Chi tiết xem trong bài: “Đi du lịch giá rẻ với hãng hàng không Flypeach“)

Mẹo đặt vé giá rẻ là các bạn cứ ước lượng trước chuyến đi khoảng 03 tháng, ví dụ tháng 6 mình định đi thì tháng 3 mình bắt đầu canh vé, thường vé sẽ sale trước 03 tháng, sớm hơn hoặc muộn hơn thì giá vẫn như cũ. Một điểm mình thích của các hãng Nhật là cho trả tiền bằng konbini, mình không thích dùng visa do thẻ mình là ACB của Việt Nam, khi thanh toán quốc tế sẽ bị thiệt tỷ giá. Mình book vé trước 1 tháng và không thể chọn ngày linh hoạt nên giá vé là 2 man 6, nhưng nếu book được vé rẻ thì chỉ còn 1 man 8 đến 2 man thôi.

② Xin visa

1. Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Trung Quốc tại Nhật

Cá nhân mình thấy thông tin Visa Trung Quốc không rõ ràng, website cũng không có tiếng Anh. Lúc mình tìm trên mạng thấy thông tin ở một website đại lý là từ đầu năm nay tất cả visa Trung Quốc làm phải thông qua đại lý, có đứa bạn mình nghe theo nên làm ở chỗ đại lý tại Tokyo và mất gần 1 man tiền visa. Mình phải gọi hẳn lên ĐSQ hỏi và họ xác nhận là vẫn nhận làm tại ĐSQ bình thường, phí là 4000 yên (nếu xin visa cấp tốc thì giá sẽ khác), trong vòng 5 ngày sẽ có visa, có lựa chọn gửi về tận nhà (tất nhiên phải trả phí bưu điện). Tốt nhất là các bạn nên liên lạc trước với Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Trung Quốc gần nơi mình sinh sống để hỏi kỹ về vấn đề có làm visa được không, như mình làm ở Lãnh Sự Quán tại Niigata thì ok. Hiện tại Trung Quốc ngoài ĐSQ tại Tokyo thì còn có các Lãnh Sự Quán tại Niigata, Sapporo, Nagasaki, Fukuoka, Nagoya. Thông tin chi tiết về địa chỉ và số điện thoại liên hệ các bạn xem tại đây (tiếng Nhật)tại đây (tiếng Anh) nhé.

2. Giấy tờ cần chuẩn bị

  • Đơn xin visa Trung Quốc, lưu ý nhớ ký tên, download tại đây.
  • 1 ảnh để dán vào đơn xin visa (4cm x 3cm)
  • Bản photo thẻ cư trú (在留カード)
  • Bản sao của vé máy bay (cứ in vé máy bay ra thôi)
  • Bản photo booking khách sạn. Mẹo mình hay dùng là lên Booking.com đặt khách sạn, sau đó in tờ booking đó ra nộp (không mất phí, có thể thay đổi sau)
  • Lịch trình chi tiết, có thể lấy luôn lịch trình mà mình đã đi để làm mẫu (chi tiết ở phần sau), lưu ý là dùng tiếng Anh hoặc tiếng Trung (nếu bạn có thể)
  • Giấy chứng nhận đang là sinh viên/học sinh (在学証明書) hoặc nhân viên công ty với bạn nào đã đi làm. Các bạn cứ hỏi trường/công ty của mình là họ sẽ cấp.
  • Không cần phải chứng minh tài chính

Xong các giấy tờ thì các bạn nộp lên ĐSQ, họ sẽ check tài liệu, nếu ok sẽ bảo mình nộp tiền. Bên ĐSQ không nhận tiền mặt trực tiếp mà cho vào máy rồi mua thẻ tương ứng với số tiền, họ cho phiếu hẹn rồi hỏi mình có cần dịch vụ chuyển phát không, sau đó là xong, rất nhanh gọn. Phí 4000 yên, sau 5 ngày có visa.

③ Đặt khách sạn

Mình dùng Booking.com . Lý do là đây là trang web cho đặt chỗ trước, đến nơi mới trả tiền, cancel linh hoạt. Airbnb cũng hay nhưng phải trả tiền ngay (bằng thẻ tín dụng), lợi thế là nếu đi theo nhóm các bạn có thể book nguyên 1 căn nhà, nhiều khi khá rẻ. Mẹo đặt chỗ là các bạn nên đặt phòng gần trung tâm và gần các ga tàu trung tâm, như ở Thượng Hải là khu bến Thượng Hải (The Bund), có thể giá sẽ đắt hơn một chút nhưng lợi về địa điểm, tiết kiệm thời gian. Giá khách sạn ở Thượng Hải (phòng dorm – ngay khu phố đi bộ Nanjing) tầm 2000 yên – 2500 yên/đêm/người, các thành phố khác sẽ rẻ hơn một chút.

Sau đây là những khách sạn mình đã đặt, tất cả đều gần trung tâm, thuận tiện cho việc tham quan, các bạn có thể tham khảo:

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới