Ghé thăm làng cổ Shirakawa-go mùa tuyết rơi

Ba ngôi nhà nhỏ

Sắp tới mùa đông tuyết rơi, một địa điểm siêu lung linh mà hẳn bạn nào cũng mong muốn đến chính là làng cổ Shirakawa-go với kiến trúc mái nhà Gassho-zukuri cổ. Đây là một trong những di sản thế giới, mỗi mùa sẽ có một vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên, hình ảnh làng cổ trong màu trắng xoá của tuyết giống như ngôi làng cổ tích vậy. Bài viết này chia sẻ lịch trình tự túc của mình ghé thăm làng cổ mùa đông vừa rồi (1/2019, vừa đúng đợt tuyết rơi) xuất phát từ Tokyo để các bạn cùng tham khảo. Ngoài ra, các bạn có thể mua các tour được thiết kế sẵn sẽ đơn giản hơn, nhưng bạn sẽ bị hạn chế về thời gian và chi phí cao hơn tự túc một chút nhé.

Để căn đúng ngày tuyết rơi, mình đặt các thứ khá sát ngày đi (khoảng 5 ngày trước khi đi) và phải làm theo trình tự sau thì mới gom đủ vé xe buýt và khách sạn:

 1. Check tuyết rơi ở làng cổ qua live camera và dự báo thời tiết.
 2. Đặt vé xe buýt đến Shirakawa-go
 3. Đặt khách sạn tại Takayama/Kanazawa/Toyama tuỳ xem xe buýt đến Shirakawa-go đi từ đâu
 4. Đặt vé xe buýt từ Tokyo đến Kanazawa

Nếu bạn muốn ở lại chụp ảnh làng cổ buổi đêm lúc lên đèn siêu lung linh, bạn nên đăng ký trước: vé vào làng ngày light-up (thường mở vào tháng 8, số lượng có hạn!), xe buýt theo tour (chỉ có xe buýt theo tour mới hoạt động đến tối muộn, hoặc đặt chỗ bãi đỗ xe nếu bạn đi xe riêng), khách sạn hoặc ryokan (có khi sớm cả nửa năm).

① Đi lại

Để đến làng cổ, bạn phải đi tuyến đường: Tokyo →  Kanazawa/Toyama/Takayama → Shirakawa-go.

1. Đặt xe buýt từ Kanazawa/Toyama/Takayama đến Shirakawa-go

Phương tiện công cộng xuất phát từ Kanazawa, Toyama hay Takayama tới làng cổ chỉ có xe buýt với thời gian di chuyển khoảng 1 – 1.5 tiếng. Giá vé một lượt năm 2019 là: Kanazawa – Shirakawa-go (1850 yên)/ Toyama – Shirakawa-go (1700 yên) và Takayama – Shirakawa-go (2490 yên), năm 2020 sẽ tăng nhẹ. Vì không đặt được xe buýt đi từ Takayama (đây cũng là một điểm đến thú vị, cũng là một làng cổ di sản Thế giới (Xem bài viết về Takayama), nên mình chuyển qua Kanazawa, nhưng cực kì hài lòng. Ga Kanazawa rất to, mới, đẹp, và nằm ngay trung tâm, xung quanh đầy quán ăn, lại gần chợ cá.

Tham khảo: Link đặt vé Nohi bus (Kanazawa – Shirakawa-go)

Vào mùa cao điểm (gần Tết dương, tháng 1, 2) vé xe buýt hết rất nhanh, nên mọi người lưu ý đặt sớm nếu đi đông người. Tuy nhiên ở đó cũng có bổ sung thêm các chuyến để phục vụ du lịch, nên cũng không lo hết xe về. Như hôm mình đi, lúc đặt xe buýt còn có 2-3 ghế trống, đến lúc xuất phát thì phát sinh thêm hẳn … 1 xe 45 chỗ :)). Cơ mà giá vé có phát sinh gì thêm không thì mình không rõ.

2. Đi tàu/ xe buýt từ Tokyo đến Kanazawa/Toyama/Takayama

Từ Tokyo đến Kanazawa/Toyama/Takayama, có thể đi theo lựa chọn tiết kiệm bằng xe buýt đêm hoặc đi tàu thường với vé Seishun 18. Mình thì đi xe buýt đêm từ Tokyo đến Kanazawa (8 tiếng), sau đó đi buýt từ Kanazawa đến làng cổ. Xem cách đặt vé xe buýt đêm trong bài: “Hướng dẫn đặt vé xe buýt đêm Willer Express

Nếu đi bằng xe Seishun 18 thì sẽ mất trên 12 – 13 tiếng, thay đổi tuỳ thuộc vào ngày giờ xuất phát của bạn. Xem cách mua và sử dụng vé Seishun 18 trong bài “Du lịch khắp Nhật Bản với vé giá rẻ Seishun 18“.

Lưu ý thời gian bán vé Seishun 18 cho mùa đông là từ 1/12 – 31/12/2019 và vé chỉ sử dụng được trong khoảng thời gian 10/12 – 10/1/2020.  Nếu bạn đi sau ngày 10/1 hoặc muốn đi đợt light-up thì sẽ không dùng được vé Seishun nữa nhé.

Nếu bạn “rủng rỉnh ngân sách” và muốn đi nhanh thì có thể đi Shinkansen chạy thẳng từ Tokyo đến Kanazawa hoặc Toyama (thời gian khoảng 2 tiếng rưỡi). Giá vé 1 chiều Tokyo – Toyama là 12.760 yên và Tokyo – Kanazawa là 14.180 yên (mua sớm hoặc đặt web sẽ rẻ hơn). Tham khảo cách mua vé Shinkansen ưu đãi trong bài: Các cách mua vé tàu Shinkansen ở Nhật

③ Lịch trình tham khảo

Lịch trình của mình kết hợp di chuyển bằng vé Seishun (chiều đi) và xe buýt đêm (chiều về). Thời điểm mình đi là 5-6/1/2019 nên vẫn dùng được vé Seishun mùa đông (mua trước 31/12/2018, nhưng dùng được đến 10/1/2019). Nếu bạn đi sau ngày này hoặc muốn đi đợt light-up thì sẽ không dùng được vé seishun nữa nhé.

Do chỉ đi 1 chiều bằng vé Seishun, nên mình mua vé cũ còn 2 ô trống ở quầy bán vé cũ (Kinken Shop) gần ga lớn (ví dụ J-Market, Daikokuya…) với giá cho mỗi ô là ¥2800, cao hơn giá vé bình thường là ¥2410. (Tham khảo bài viết về Kinken Shop)

Trong lịch trình, mình đặt chuyến xe buýt từ làng cổ về lúc 16:45, tức là mình chơi ở đó 6 tiếng. Mình thấy thời gian ở làng cổ như vậy là quá nhiều vì thực tế mình đi loanh quanh đến 14h (khoảng 3 – 4 tiếng) là mỏi chân và mệt rồi, nên tầm đó đặt vé về là hợp lý. Dưới đây là lịch trình của mình.

Ngày 1: Tokyo – Kanazawa

 • 6:07 – 18:38: Đi tàu thường với vé Seishun 18 (chuyển tàu 9 lần)
 • 18:38: Đến Kanazawa, check-in khách sạn, loanh quanh chơi, ăn tối và ngủ 1 đêm

*** Bạn có thể sử dụng trang web Hyperdia để tra vé Seishun. Trang có giao diện tiếng Anh nên dễ theo dõi hơn nếu bạn không biết tiếng Nhật. Chọn điểm xuất phát là Tokyo, điểm đến là Kanazawa, bỏ tất cả các lựa chọn phương tiện đi lại (More options), chỉ tick vào ô “Local train”, ở phần dưới (Corp) chọn Japan Railways (JR) rồi nhấn tìm kiếm (Search) là ra.

Ngày 2: Kanazawa – Shirakawa-go – Kanazawa – Tokyo

 • 8:40 – 10:05 (hoặc 9:40 – 11:05): Đi xe buýt ngày Nohi bus tuyến Kanazawa – Shirakawa-go
 • 10:05/11:05 – 16:00: Đến Shirakawa-go. thăm làng cổ đến chiều 1850¥
 • 16:25 – 17:50: Đi Nohi bus từ Shirakawa-go về Kanazawa (Chuyến cuối 17:30 – 18:45)
 • 18:00: Về đến Kanazawa, ăn tối ở Kanazawa đợi xe buýt đêm về Tokyo
 • 22:50 – 7:10: Đi xe buýt đêm Willer Express từ Kanazawa về Tokyo

Tổng số tiền đi lại: ~¥12200/người

Bạn có thể di chuyển 2 chiều bằng xe buýt đêm, hoặc bằng vé Seishun để tiết kiệm số ô trống còn lại của vé (nhưng sẽ tốn thêm 1 đêm ngủ khách sạn). Ngoài ra, nếu bạn muốn di chuyển nhanh và tiện lợi, có thể mua vé shinkansen từ Tokyo đến Kanazawa/Toyama như mình đề cập ở trên.

④ Chỗ ở

Mình ở APA Hotel Kanazawa Ekimae, ngay sau ga Kanazawa, giá phòng 2 người ~¥6000/đêm. Phòng siêu bé nhưng bố trí cực hợp lý, có đầy đủ đồ cá nhân, và rất sạch sẽ.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới