Các cách mua vé tàu shinkansen ở Nhật

Nhật Bản vốn nổi tiếng với hệ thống đường sắt dày đặc và cực kì hiện đại, trong đó tàu siêu tốc Shinkansen có thể coi là 1 “siêu phẩm” giúp bạn đi lại thuận tiện và nhanh chóng giữa các thành phố ở Nhật. Trong bài viết này, BiKae sẽ tổng hợp những cách mua vé tàu shinkansen, từ cách cơ bản nhất cho đến các cách mua tiết kiệm nhất để các bạn tham khảo nhé.① Vé tàu shinkansen

Để đi shinkansen thì bạn cần 2 loại vé:

  1. 乗車券(じょうしゃけん): là vé hành khách,  là phí để sử dụng phương tiện đường sắt hay nói cách khác là vé cơ bản mà bạn cần có khi đi tàu. Trên vé khi tên ga bạn xuất phát và ga đến.
  2. 特急券(とっきゅうけん): là vé để sử dụng loại tàu nhanh đặc biệt (như tokkyu hay shinkansen). Ngoài phí đi tàu cơ bản ở trên, cần trả thêm phí để sử dụng tàu nhanh, nên cần loại vé này. Trên vé này ghi ga xuất phát và ga đến của tàu shinkansen (ga này có thể trùng hoặc không trùng với ga ghi trên vé hành khách ở trên).

Vì có 2 loại vé trên nên khi mua vé sẽ có lúc bạn cầm 2 vé riêng biệt và cũng có lúc bạn chỉ cầm 1 vé thôi (mặc dù là trả tiền cho 2 tấm vé ^^). Chỉ cầm 1 vé trong trường hợp ga xuất phát và ga đến của 2 vé tàu trên giống nhau. Ví dụ như từ ga Tokyo đi ga Nagoya, bạn lên tàu ở Tokyo và xuống tàu ở Nagoya, không phải chuyển sang một tàu thường nào khác. Còn 2 vé sẽ được phát hành riêng biệt trong trường hợp ngược lại, khi ga xuất phát và ga đến của bạn khác với ga xuất phát và ga đến của tàu shinkansen. Ví dụ cụ thể là đi từ ga Tokyo tới ga Osaka, bạn xuất phát từ ga Tokyo, xuống tàu Shinkansen ở Shin-Osaka, và chuyển sang tàu thường khác để đến Osaka.

Trong 特急券 thì bạn 2 có sự lựa chọn là 指定席券(していせきけん) và 自由席券(じゆうせきけん).

  • 自由席券(じゆうせきけん): vé ghế tự do

Vé này không ghi số ghế và thời gian lên tàu, nên không giới hạn là phải lên chuyến nào, hay thời gian nào cố định.  Tuy nhiên vé này không đảm bảo cho bạn có chỗ ngồi trên tàu. Bạn chỉ có thể ngồi khi có ghế trống và lại phải đứng lên khi người mua vé ở ghế đó lên tàu. Vào thời gian cao điểm. bạn có thể phải đứng suốt cả chặng đường. Vì vậy giá vé rẻ hơn vé chỉ định ghế và không thay đổi trong suốt năm.

  • 指定席券(していせきけん): vé ghế chỉ định

Ngược lại với vé tự do, vé này ghi rõ số ghế, toa tàu và thời gian lên tàu, nên giúp bảo đảm cho bạn là sẽ có chỗ ngồi trên một chuyến tàu và thời gian cố định. Vé này có ích vào những thời gian đông cao điểm, hoặc phù hợp với những người có nhiều hành lí hay có con nhỏ, di chuyển khó khăn. Nếu muốn mua vé chỉ định thì nên mua trước ngày đi để chọn được thời gian và vị trí mong muốn. Nếu bạn bị trễ chuyến đã chỉ định này thì vé chỉ định sẽ mất hiệu lực, nhưng bạn vẫn có thế lên các chuyến khác trong ngày, lúc này vé sẽ trở thành vé ghế tự do.

Giá loại vé này đắt hơn vé ghế tự do và thay đổi tùy theo thời điểm. Vào những dịp nghỉ lễ nhiều gọi là 繁忙期 (はんぼうき) như Golden week, Obon, năm mới thì vé tăng thêm 200 yên. Ngược lại, vào thời điểm ít khách 閑散期 (かんさんきnhư từ thứ 2 tới thứ 5 trong thời gian từ giữa tháng 1 tới cuối tháng 2, tháng 6 hoặc tháng 9 thì giá vé giảm 200 yên.

Ngoài ra, trong các loại shinkansen, nếu bạn muốn sử dụng loại toa có nhiều tiện nghi, ghế ngồi rộng rãi thì có thể chọn グリーン車 hoặc グランクラス. Và sẽ có một loại phí khác 別途料金(べっとりょうきん) cho loại toa đặc biệt này.

② Cách mua vé shinkansen

1. Mua tại ga

Đây là cách mua cơ bản và truyền thống với giá thông thường, không có ưu đãi.

1.1. Qua máy bán vé tự động 

Máy bán vé tự động

Mua qua máy thì có nhiều tiện lợi như có thể mua ở các ga có đặt máy (hầu hết ga lớn đều có), mua vào bất kì thời gian nào trong thời gian hoạt động của nhà ga đều được, không phải xếp hàng ở quầy.

Có thể thanh toán bằng tiền mặt và credit card.

Mua qua máy thì đầu tiên sẽ chọn loại ghế chỉ định hay ghế tự do, rồi chọn điểm xuất phát và điểm đến, thời gian lên tàu. Ngoài ra, tuỳ vào số ghế còn trống, bạn có thể chọn vị trí ngồi gần cửa sổ hay gần lối đi

Nếu còn ghế trống, bạn có thể mua vé trong ngày đi và ngay trước giờ đi đối với vé tự do.

1.2. Mua vé tại quầy bán vé みどりの窓口(みどりまどぐち)

midori_no_madoguchi

Nếu không tự tin mua ở máy thì bạn nên đến みどりの窓口 (midori no madoguchi) để nhân viên hướng dẫn cách mua. Nhân viên sẽ hỏi bạn đầy đủ các thông tin như 「乗車駅・降車駅」(ga lên – ga xuống),「指定席・自由席」(loại ghế chỉ định hay tự do), 「窓際・通路側」(gần cửa sổ hay lối đi) v.v cho bạn chọn vé. Trả tiền vé bằng tiền mặt hoặc credit card.

Tại một số quầy còn có giấy đăng kí để bạn tự mình điền vào.

Vào lúc cao điểm, nếu mua ở máy thì phải tốn khá nhiều thời gian để tìm được tàu có chỗ ngồi. nhưng mua qua quầy thì nhân viên có thể kiểm tra qua hệ thống và tư vấn cho bạn.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới