Kinh nghiệm xin visa vĩnh trú tại Nhật

Nhà mình mới nhận được visa vĩnh trú, sau khoảng 9 tháng chờ đợi kể từ ngày nộp đơn. Trong bài viết này, mình xin chia sẻ lại quá trình cũng như các giấy tờ thủ tục mà bọn mình đã chuẩn bị để cho đợt xin visa vĩnh trú lần này để các bạn tham khảo nhé.

Trước tiên, mình sẽ chia sẻ về hoàn cảnh gia đình mình ở thời điểm trước khi nộp hồ sơ xin visa vĩnh trú: Bọn mình xin vĩnh trú cho cả gia đình. Chồng mình có visa lao động thời hạn 5 năm, làm trong ngành kỹ thuật 「技術・人文知識・国際業務」đã sống và làm việc liên tục ở Nhật hơn 10 năm. Chồng mình làm ở công ty hiện tại được hơn 3 năm. Còn mình đã trải qua vài lần thay đổi visa (visa gia đình, visa lao động) nhưng trước thời điểm nộp hồ sơ vĩnh trú thì mình có visa gia đình thời hạn 5 năm. Con trai mình sinh ở Nhật, tính đến thời điểm chuẩn bị nộp hồ sơ vĩnh trú là đã sống ở Nhật 3 năm và có visa phụ thuộc thời hạn 5 năm.

Hai năm trước, bọn mình đã từng trượt visa vĩnh trú 1 lần vì 2 lý do:

 1. Chồng mình có 1 năm chậm đóng thuế (Cái này bọn mình cũng không rõ tại sao vì thường thì thuế do công ty đóng giúp. Có thể vì chồng mình chuyển công ty từ thành phố nọ sang thành phố kia và có nhầm lẫn gì đó gây ra tình trạng này cũng nên. Đến giờ vẫn chưa hiểu, hì)
 2. Mình lúc đó có visa gia đình nhưng thời hạn chỉ có 1 năm. Lý do là trước đó mình là visa lao động nhưng sau khi nghỉ việc, mình không chuyển ngay sang visa gia đình mà cứ sử dụng visa lao động đến lúc gần hết hạn mới đổi. Kết quả là sau khi đổi, mình chỉ được visa 1 năm. Mình được giải thích là visa gia đình phải có thời hạn từ 3 năm trở lên thì mới xin được vĩnh trú.

Hoàn cảnh của nhà mình trước khi xin vĩnh trú đợt 2 này là như vậy. Nói chung điều kiện cơ bản để nộp hồ sơ thì đủ nhưng tình trạng thì không suôn sẻ lắm nên cũng tương đối lo lắng. May mà cuối cùng cũng xin được.

Dưới đây mình sẽ chia sẻ các giấy tờ mà mình đã chuẩn bị. Mình nộp sau ngày 1/7/2019 nên giấy tờ cần nộp có sự thay đổi so với thời gian trước. Các bạn nộp trước thời điểm này sẽ phải nộp ít giấy tờ hơn. Sau khi nộp hồ sơ khoảng 8 tháng thì mình nhận được 1 thông báo bổ sung 3 loại giấy tờ nữa trước khi chính thức nhận được visa vĩnh trú vào cuối tháng 4 năm nay.

① Giấy tờ cần chuẩn bị:

 1. Đơn xin visa (永住許可申請書): 3 đơn (gia đình 3 người mỗi người 1 đơn). Đơn của bố mẹ dán ảnh 3×4 (đằng sau ảnh có ghi tên mình). Con dưới 16 tuổi nên không cần dán ảnh. Lưu ý ảnh chụp trong vòng 3 tháng gần nhất. (Cái này không ai kiểm tra nhưng nếu bạn lấy ảnh cũ thì để ý đừng dùng lại các ảnh đã dùng khi xin visa trước đây)
 2. Sơ yếu lí lịch của 2 vợ chồng: Đây là mục 16 trong đơn xin visa ở trên. Tuy nhiên do không đủ chỗ trống trong đơn nên bọn mình viết ra 1 tờ giấy khác, in ra rồi đính kèm đơn.
 3. Phiếu cư dân (住民票) bản có đủ các thành viên trong gia đình và không có thông tin my number (個人番号): 1 bản (xin ở văn phòng quận/ thành phố)
 4. Giấy chứng nhận làm việc của 2 vợ chồng (在職証明書): mỗi người 1 bản (xin ở công ty). Mình visa gia đình nhưng có làm part-time nên mình xin cả giấy của mình.
 5. Giấy thuế bản chi tiết (課税証明書) và giấy chứng nhận nộp thuế (納税証明書) của 5 năm gần nhất: mỗi loại 1 bản cho từng năm. Tổng cộng là có 10 tờ cho 5 năm (5 tờ 納税証明書 và 5 tờ 課税証明書). Chồng mình có đủ giấy tờ cho 5 năm, còn mình trước đây phụ thuộc, mới tự đóng thuế 2 năm nên mình lấy 2 năm gần nhất cho phần của mình. Đây là thuế thị dân nên lấy tại văn phòng quận/ thành phố.
 6. Bản sao số dư tài khoản ngân hàng (預貯金通帳の写し): Giấy này lấy tại ngân hàng (残高証明書) và có mất phí. (Mình học theo 1 tip mà bạn mình chia sẻ là có thể mượn tiền từ bạn bè người thân để bỏ thêm vào tài khoản khi lấy bản sao sổ ngân hàng rồi sau đó gửi trả lại tiền).
 7. Giấy chứng minh tình trạng nộp nenkin trong 2 năm gần nhất. Phần này trên trang chủ của nyukan có lưu ý là cần nộp 「ねんきん定期便」bản có ghi thông tin toàn bộ thời gian đóng nenkin(全期間の年金記録情報が表示されているもの). Những giấy tờ này sẽ được gửi bằng phong bì cho những người đóng nenkin khi họ ở các độ tuổi 35, 45 và 59. Cái này khác với tờ 「ねんきん定期便」dạng bưu thiếp mà các bạn nhận được hàng năm (tờ này chỉ ghi thông tin của 1 năm gần nhất). Lúc đọc cái này thì nhà mình cũng không rõ là các giấy tờ này đã gửi đến hay chưa. Bọn mình đã giải quyết bằng cách đăng ký tài khoản trên ねんきんネット để có thể in ra và nộp bản điện tử của 「ねんきん定期便」Theo mình tìm hiểu thì đăng ký trên internet là cách nhanh nhất (khoảng 1 tuần) để có thể lấy được giấy tờ này, thay vì liên hệ trực tiếp tới văn phòng, có thể phải đợi vài tháng để người ta gửi đến cho mình.
 8. Bản sao thẻ bảo hiểm y tế của cả nhà
 9. Giấy chứng nhận đóng thuế thu nhập của chồng (国税の納税状況を証明する資料): Đây là thuế thu nhập, khác với thuế thị dân ở phần trên và phải xin ở sở thuế gần nhất (税務署), không phải ở văn phòng quận hoặc thành phố. (Đây là giấy mà bọn mình phải bổ sung)
 10. Giấy tờ chứng minh đóng thuế thị dân đúng hạn của mình: Ở trên mình đã nói là tự đóng thuế trong 2 năm vừa rồi và tại thời điểm bắt đầu nộp hồ sơ thì mình mới đóng hết đợt 1. Do vậy, cục yêu cầu bổ sung giấy chứng minh mình đã đóng hết các đợt còn lại đúng hạn. Mình đã lưu lại các biên lai thanh toán sau mỗi đợt đóng thuế nên chỉ cần photo ra và nộp.
 11. Giấy đăng ký kết hôn: photo bản gốc nộp kèm 1 bản dịch (tự dịch OK)
 12. Giấy chứng nhận thụ lý khai sinh của con (出生届出受理証明書): 1 bản (Xin ở văn phòng quận hoặc thành phố): Ban đầu mình nộp bản sao giấy khai sinh nhưng họ đã yêu cầu bổ sung thêm giấy này.
 13. Giấy tờ của người bảo lãnh: Người bảo lãnh phải là người Nhật hoặc là người đã có vĩnh trú. Nhà mình nhờ bạn là người Việt đã có vĩnh trú bảo lãnh. Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh bao gồm:
  • Giấy bảo lãnh (身元保証書): 3 bản (bố, mẹ và con mỗi người 1 bản)
  • Giấy chứng nhận làm việc (在職証明書) của người bảo lãnh: 1 bản
  • Giấy thuế và chứng nhận nộp thuế trong năm gần nhất (住民税課税証明書 và 納税証明書) của người bảo lãnh: Mỗi loại 1 bản
  • Phiếu cư dân (住民票) của người bảo lãnh (không cần thông tin của cả gia đình người bảo lãnh): 1 bản
 14. Các bằng thi, chứng chỉ đã đạt được: Bọn mình nộp bằng JLPT và điểm thi TOEIC.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới