Giữ ấm cho bé trong mùa đông ở Nhật

illust2361

④ Áo mưa trùm xe đạp

Khi con mình bắt đầu đi học (11 tháng) thì mình mua xe đạp ghế trước và vào những ngày mưa gió hoặc lạnh thì mình   cho con ngồi bên trong áo mưa và kéo khoá lại nên đi đâu cũng yên tâm hơn. Cái này là giới thiệu cho những mẹ đèo con bằng xe đạp ghế trước như mình.Mình đang dùng loại này, mà thấy khu nhà mình mẹ nào cũng dùng loại này :))

⑤ Túi ngủ

Ban đêm trẻ con thường rất hay tung chăn ra và bố mẹ mà ngủ quên không đắp lại cho con thì rất dễ bị cảm lạnh. Để tránh tình trạng bị lạnh khi ngủ thì mình thấy túi ngủ rất tiện dụng.

Túi ngủ có thể dùng cho bé từ 3 tháng đến lớn hơn, nhưng mình thấy dùng sau 6 tháng thì tiện hơn vì lúc đó con bắt đầu vận động và ngủ hay cựa quậy lăn bên này bên kia nên chăn bị tung ra ngoài, còn lúc bé hơn con ít lăn lộn thì cũng chưa cần thiết lắm. Mình đã từng mua thử loại có tay vì nghĩ sẽ ấm hơn, nhưng mặc vào cho con cảm giác bị lùng bùng và con khó cựa quậy, nên mình đổi sang dạng giống áo gile thì thấy hợp và tiện hơn nhiều. Link dưới là 2 loại khá được ưa chuộng.

⑥ Bộ ngủ quấn bụng

Bộ ngủ này có cạp quần rất cao, kéo lên đến tận ngực nên có thể giữ ấm bụng cho con khi ngủ và cả khi chơi ở nhà trong mùa đông nữa. Mình cho con mặc bộ này từ hồi 6-7 tháng đến giờ và rất thích. Người nhà ở Việt Nam cũng nhờ mua suốt vì ai cũng thích dạng quần thế này. Những bộ này giá khá rẻ và dễ mua ở những shop bán đồ trẻ con, nên đến tận nơi tự chọn thì hay hơn mua online. (Tham khảo:Hướng dẫn mua đồ cho bé sơ sinh ở Nhật“). Con mình có 1 bộ y như trong ảnh dưới, mặc rất yêu.

rakuten.co.jp
rakuten.co.jp

Ngoài những đồ dùng mình liệt kê ở trên thì còn 1 số kinh nghiệm mình có thể chia sẻ như sau:

  • Máy sưởi: Có rất nhiều loại máy sưởi ở Nhật nhưng sau một hồi tìm hiểu mình thấy nhà có trẻ nhỏ thì an toàn nhất vẫn là điều hoà vì không phải lo bé bò hay chạy nhảy nghịch ngợm cái máy (Nếu dùng thì chỉ được lúc con còn bé, còn khi biết bò rồi thì khá nguy hiểm, và cần mua tấm chắn xung quanh máy). Tuy điều hoà làm khô không khí nhưng nếu sử dụng máy phun sương tạo ẩm thì cũng đỡ hơn rất nhiều.
  • Máy làm ấm khăn ướt: Máy này ban đầu nghe có vẻ hay ho, nhưng thực ra cũng không tiện dụng lắm. Mình thì lúc con ngủ dậy là lau khăn ấm rồi, lúc con ị thì rửa nước ấm, còn lại trong ngày cũng chỉ thay bỉm vài lần, dùng nguyên khăn ướt bình thường cũng được, làm ấm không cần thiết lắm vì trong nhà cũng ấm rồi. Lúc đi ra ngoài thì cái máy đấy dùng điện nên cũng không tiện lợi để mang theo khắp nơi được, thành ra cũng không sử dụng.
  • Túi chườm nóng yutanpo (湯たんぽ): Đây là loại túi chườm chỉ cần đổ nước nóng vào là có thể chườm ấm tay chân, chăn, đệm, rất kinh tế và được bán rộng rãi ở khắp nơi vào mùa đông. Dùng túi này để làm ấm chăn đệm cho con (và cả cho mình) trước khi ngủ khá là tiện lợi.

→ Tham khảo thêm: Các cách giữ ấm trong mùa đông ở Nhật

Trên đây là một số đồ dùng và kinh nghiệm giữ ấm cho bé trong mùa đông ở Nhật của mình. Bạn nào có kinh nghiệm gì hay ho hơn thì chia sẻ với mình nhé. Chúc các mẹ và các bé trải qua mùa đông ở Nhật an toàn và ấm áp.

 

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Hãy chia sẻ bài viết này nhé!