Hướng dẫn chọn thuốc nhuộm tóc tại Nhật

Anhtieubieu

Thuốc nhuộm tóc tại Nhật rất đa dạng, nhiều chủng loại và có thể mua dễ dàng tại các drug store. Một điểm mà mình rất thích ở thuốc nhuộm tóc Nhật là có nhiều dưỡng nên tóc sau khi nhuộm thì bóng và mượt chứ không khô xơ như các loại thuốc mà mình đã từng nhuộm ở Việt Nam. Tóc gốc của mình rất dày, sợi tóc to, đen và hơi cứng, nếu không nhuộm sẽ không có độ bóng và mềm mại nên mình gần như không bao giờ để tóc đen mà cứ 3 – 6 tháng lại nhuộm 1 lần. Với tần suất nhuộm tóc thường xuyên như vậy nên mình chủ yếu tự mua thuốc về nhuộm ở nhà và chỉ đi salon khi cảm thấy tóc cần được chăm sóc đặc biệt.

Trong bài này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách chọn thuốc nhuộm tóc tại Nhật và giới thiệu một số loại thuốc nhuộm được ưa chuộng tại Nhật (bao gồm cả những loại mà mình đã từng và thường xuyên sử dụng).1. Thuốc nhuộm dành cho tóc đen và tóc bạc

Như mình đã từng nhắc đến trong bài “Chăm sóc tóc ở Nhật“, khi đi mua thuốc nhuộm bạn cần chú ý giữa 2 loại: thuốc nhuộm tóc dành cho tóc đen hay nói chung là các loại tóc không bạc (黒髪用) và thuốc nhuộm tóc dành cho tóc bạc (白髪用). Dòng chữ này thường được ghi ở góc trên cùng bên phải hộp thuốc (như hình minh hoa ở dưới). Nếu bạn muốn nhuộm tóc bạc mà mua nhầm loại cho tóc đen thì phần bị bạc sẽ không được nhuộm màu. Ngược lại nếu tóc bạn không bạc mà mua loại dùng cho tóc bạc thì màu vẫn lên nhưng sẽ không chuẩn bằng loại dùng cho tóc đen. VÌ vậy các bạn nên lưu ý điều này để chọn đúng loại cần mua nhé.

Thuocnhuom_tocden
Thuốc nhuộm tóc cho tóc đen (黒髪用)
Thuocnhuom_tocbac
Thuốc nhuộm tóc cho tóc bạc (白髪用)

2. Cách chọn màu tóc phù hợp

Nhiều bạn hỏi mình là sao em nhuộm thuốc của Nhật cứ không lên đúng màu như ý. Cái này thì cũng có nhiều nguyên nhân mà một nguyên nhân khách quan là thuốc nhuộm tóc của Nhật thường nhiều dưỡng nên độ tẩy tóc có thể không mạnh bằng các loại thuốc khác. Các nguyên nhân chủ quan có thể bao gồm:

 • Chất tóc gốc của bạn dày, to và cứng, màu tóc gốc quá đen
 • Chọn màu tối hơn tone màu cần thiết (hoặc bạn chọn sang loại dành cho tóc bạc nhưng tone màu chưa đủ sáng)
 • Tóc bị bết, nhờn, nhiều dầu trước khi nhuộm
 • Nhiệt độ phòng không đủ ấm

*** Bảng màu và độ sáng của thuốc nhuộm tóc Nhật

Thuốc nhuộm tóc bán tại drugstore ở Nhật thường có những tone màu như sau: tone hồng (ピンク系), tone cam (オレンジ系), tone nâu (ブラウン系), tone vàng (ベージュ系) và tone tro (アッシュ系). Một số hãng có thêm tone đỏ (レッド系) ở giữa tone hồng và cam. Mũi tên bên phải hình chỉ độ sáng tối của màu (明: sáng, 暗: tối)

kao.co.jp
kao.co.jp

Trên mỗi hộp thuốc cũng đánh dấu độ sáng và khả năng lên màu của thuốc tùy vào màu tóc gốc:

Ví dụ như trên hộp thuốc này sẽ thấy độ sáng là 4 (明るさレベル) và khả năng lên màu như trong hình.

Mautoc_2

*** Vậy chọn màu tóc như thế nào?

 • Chất tóc dày, sợi to, cứng, màu quá đen: Tone nâu đỏ (レッドブラウン) hoặc nâu cam (オレンジブラウン) sẽ dễ lên màu và giữ màu tốt hơn tone vàng. Nên chọn độ sáng là 4.
 • Chất tóc mỏng, sợi mảnh, hoặc màu tóc không đen: Loại tóc này thì dễ lên màu nhưng tone nâu vàng (ハニーブラウン) hoặc nâu tro (アッシュブラウン) sẽ giữ màu lâu và đẹp hơn tone đỏ (dễ lên nhưng nhanh phai). Vì loại tóc này dễ lên màu nên có thể tùy nhu cầu để chọn độ sáng (2→4 đều được)
hoyu.co.jp
hoyu.co.jp

Ngoài ra để tóc lên màu đẹp thì bạn cũng cần chú ý những điểm sau:

 • Nhiệt độ phòng khi nhuộm tóc nên để 20 – 30 độ C.
 • Nên gội đầu trước khi nhuộm từ 1-2 ngày
 • Đối với tóc dày, cứng và đen thì sau khi bôi thuốc nhuộm nên để lâu hơn thời gian trong tờ hướng dẫn từ 10 – 15 phút, lượng thuốc nhuộm cũng nên bôi nhiều hơn với loại tóc này.
 • Dùng mũ nilon chùm đầu lại sau khi bôi thuốc để đảm bảo nhiệt vừa đủ cho tóc lên màu
 • Nếu bạn muốn nhuộm những màu sáng nổi bật (vàng hoe, đỏ, hồng, xanh) thì nên tẩy tóc trước khi nhuộm sẽ cho kết quả chuẩn. Thuốc tẩy tóc tiếng Nhật là ブリーチ (bleach), có bán ở drugstore.

3. Một số loại thuốc nhuộm tóc được ưa chuộng tại Nhật

① Thuốc nhuộm dạng bọt Liese Prettia (リーゼ・プリティア泡カラー)

Đây là loại mình ưng nhất và dùng thường xuyên nhất. Vì là dạng bọt nên rất dễ thao tác (kể cả với người mới tập nhuộm tóc), giúp hạn chế tình trạng tóc lên không đều màu khi tự nhuộm, lượng thuốc nhiều hơn dạng kem thông thường (1 hộp dùng được cho tóc dài qua vai 1 chút), màu lên đẹp và bóng. Giá tầm 600 – 750 yen/ hộp tùy shop và tùy thời điểm (rẻ hơn khi có sale)

Đây là 5 màu hot nhất đầu năm 2016. Mình thì hay dùng màu số 2.

kao.co.jp
kao.co.jp

Link mua trên Rakuten (trong link là màu số 2)

② Thuốc nhuộm tóc dạng kem của Beauty Labo (ビューティーラボヘアカラー)

Đây là loại thuốc có thành phần dưỡng tóc rất tốt. Loại này mình hay dùng khi tóc ngắn ngang cổ vì lượng thuốc trong 1 hộp khá ít. Nếu tóc dài bạn nên chuẩn bị ít nhất 2 hộp đề phòng bị hết giữa chừng. Nhuộm loại này xong tóc rất mượt và bóng. Mình hay dùng nhất là màu nâu tự nhiên (ナチュラルブラウン). Màu dâu Angel Berry (アンジェルベリー) cũng khá đẹp và sáng da. Giá dao động từ 500 yen – 700 yen/ hộp tùy shop và tùy thời điểm.

Đây là 3 màu hot nhất đầu năm 2016. Màu mình hay dùng là số 1.

beautylabo.jp
beautylabo.jp

Link mua trên Rakuten (màu số 1)

③ Thuốc nhuộm tóc dạng bọt Beauty Labo Whip Hair Color (ビューティラボ ホイップヘアカラー)

Cũng vẫn là thuốc nhuộm của Beauty Labo nhưng là dạng bọt nên dễ nhuộm hơn dạng kem ở trên. Tuy nhiên loại này đắt hơn loại kem khoảng 100 yen. Bảng màu của loại bọt này cũng tươi sáng hơn. Mình ưng nhất là màu Sweet Brown (スイートブラウン) và màu Maple Socola (マープルショコラ)

Đây là 3 màu hot nhất đầu năm 2016, màu Sweet Brown mà mình nói là màu số 3.

beautylabo.jp
beautylabo.jp

Link mua trên Rakuten (màu số 2)

④ Thuốc nhuộm L’Oreal Paris 3D Color (ロレアルパリ フェリア3Dカラー)

Loại này được đánh giá khá cao, tương đương với salon về chất lượng. Giá khoảng trên 1000 yen/ hộp. Màu tóc lên cực đẹp và bóng. Mình thì ưng nhất màu 85 còn 3 màu hot nhất là 76, 68 và 65 như trong hình.

lorealparisjapan.jp
lorealparisjapan.jp

Link mua trên Rakuten (màu số 76)

⑤  Thuốc nhuộm Fresh Light (フレッシュライト)

Đây là loại dành cho những bạn thích màu tóc sáng, trẻ trung và nổi bật. Loại này không phải gu của mình nên mình chưa dùng nhưng được các bạn trẻ Nhật rất ưa chuộng vì bao bì dễ thương, màu sắc tươi sáng và đa dạng, giá lại phải chăng (trên dưới 600 yen/ hộp). Có dạng kem và dạng bọt (dạng kem được đánh giá cao hơn). Hãng này cũng có cả thuốc tẩy tóc.

Thuốc nhuộm dạng kem Fresh Light (freshlight.jp)
Thuốc nhuộm dạng kem Fresh Light (freshlight.jp)
Thuốc tẩy tóc Fresh Light (freshlight.jp)
Thuốc tẩy tóc Fresh Light (freshlight.jp)

Link mua trên Rakuten (thuốc nhuộm màu Pure Pink)

Link mua trên Rakuten (thuốc tẩy tóc dạng tự nhiên Natural Bleach)

⑥ Thuốc nhuộm tóc cho nam

* Thuốc nhuộm dạng bọt của Liese Prettia

Liese Prettia không chỉ được nữ ưa chuộng mà thuốc nhuộm cho nam của hãng này cũng rất nổi tiếng vì dễ sử dụng, màu lên đẹp và mượt tóc.

kao.co.jp
kao.co.jp

Link mua trên Rakuten (màu smart brown スマートブラウン)

⑦ Thuốc nhuộm dành cho tóc bạc

* Thuốc nhuộm tóc bạc cho nữ L’Oreal Paris Excellence Creme

Cùng hãng L’Oreal Paris như mình giới thiệu ở trên, hãng này cũng có dòng thuốc nhuộm tóc bạc cho nữ L’Oreal Paris Excellence Creme và tất nhiên chất lượng thì rất ổn. Phụ nữ U40 trở lên rất ưa chuộng loại này. Giá tầm 1500 yen/ hộp. Nếu mua cho mẹ thì các bạn chọn màu số 6 → 8 là phù hợp (tất nhiên nếu mẹ bạn dùng quen màu sáng thì có thể chọn sáng hơn). Màu hot nhất là màu 6NB.

Loreal Paris_White

Link mua trên Rakuten (màu 6NB)

* Thuốc nhuộm tóc bạc cho nam và nữ của Bigen

Hãng Bigen vốn nổi tiếng với dòng thuốc nhuộm tóc bạc cho cả nam và nữ. So với Loreal Paris thì giá phải chăng hơn (tầm trên dưới 500 yen/ hộp) mà chất lượng cũng rất ổn. Đây là loại mình hay mua cho mẹ (màu 5MA, loại có hình cả nam và nữ).

Bigen

Trên đây là những thông tin liên quan đến thuốc nhuộm tóc của Nhật mà mình tìm hiểu và bản thân tự trải nghiệm. Nếu các bạn đang băn khoăn muốn lựa chọn thuốc nhuộm tại Nhật thì tham khảo xem nhé. Bạn nào biết những loại thuốc nhuộm tốt hơn thì chia sẻ nha.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới