Hướng dẫn chọn thuốc nhuộm tóc tại Nhật

Thuốc nhuộm tóc tại Nhật rất đa dạng, nhiều chủng loại và có thể mua dễ dàng tại các drug store. Một điểm mà mình rất thích ở thuốc nhuộm tóc Nhật là có nhiều dưỡng nên tóc sau khi nhuộm thì bóng và mượt chứ không khô xơ như các loại thuốc mà mình đã từng nhuộm ở Việt Nam. Tóc gốc của mình rất dày, sợi tóc to, đen và hơi cứng, nếu không nhuộm sẽ không có độ bóng và mềm mại nên mình gần như không bao giờ để tóc đen mà cứ 3 – 6 tháng lại nhuộm 1 lần. Với tần suất nhuộm tóc thường xuyên như vậy nên mình chủ yếu tự mua thuốc về nhuộm ở nhà và chỉ đi salon khi cảm thấy tóc cần được chăm sóc đặc biệt.

Trong bài này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách chọn thuốc nhuộm tóc tại Nhật và giới thiệu một số loại thuốc nhuộm được ưa chuộng tại Nhật (bao gồm cả những loại mà mình đã từng và thường xuyên sử dụng).1. Thuốc nhuộm dành cho tóc đen và tóc bạc

Như mình đã từng nhắc đến trong bài “Chăm sóc tóc ở Nhật“, khi đi mua thuốc nhuộm bạn cần chú ý giữa 2 loại: thuốc nhuộm tóc dành cho tóc đen hay nói chung là các loại tóc không bạc (黒髪用) và thuốc nhuộm tóc dành cho tóc bạc (白髪用). Dòng chữ này thường được ghi ở góc trên cùng bên phải hộp thuốc (như hình minh hoa ở dưới). Nếu bạn muốn nhuộm tóc bạc mà mua nhầm loại cho tóc đen thì phần bị bạc sẽ không được nhuộm màu. Ngược lại nếu tóc bạn không bạc mà mua loại dùng cho tóc bạc thì màu vẫn lên nhưng sẽ không chuẩn bằng loại dùng cho tóc đen. VÌ vậy các bạn nên lưu ý điều này để chọn đúng loại cần mua nhé.

Thuocnhuom_tocden
Thuốc nhuộm tóc cho tóc đen (黒髪用)
Thuocnhuom_tocbac
Thuốc nhuộm tóc cho tóc bạc (白髪用)

2. Cách chọn màu tóc phù hợp

Nhiều bạn hỏi mình là sao em nhuộm thuốc của Nhật cứ không lên đúng màu như ý. Cái này thì cũng có nhiều nguyên nhân mà một nguyên nhân khách quan là thuốc nhuộm tóc của Nhật thường nhiều dưỡng nên độ tẩy tóc có thể không mạnh bằng các loại thuốc khác. Các nguyên nhân chủ quan có thể bao gồm:

 • Chất tóc gốc của bạn dày, to và cứng, màu tóc gốc quá đen
 • Chọn màu tối hơn tone màu cần thiết (hoặc bạn chọn sang loại dành cho tóc bạc nhưng tone màu chưa đủ sáng)
 • Tóc bị bết, nhờn, nhiều dầu trước khi nhuộm
 • Nhiệt độ phòng không đủ ấm

*** Bảng màu và độ sáng của thuốc nhuộm tóc Nhật

Thuốc nhuộm tóc bán tại drugstore ở Nhật thường có những tone màu như sau: tone hồng (ピンク系), tone cam (オレンジ系), tone nâu (ブラウン系), tone vàng (ベージュ系) và tone tro (アッシュ系). Một số hãng có thêm tone đỏ (レッド系) ở giữa tone hồng và cam. Mũi tên bên phải hình chỉ độ sáng tối của màu (明: sáng, 暗: tối)

kao.co.jp
kao.co.jp

Trên mỗi hộp thuốc cũng đánh dấu độ sáng và khả năng lên màu của thuốc tùy vào màu tóc gốc:

Ví dụ như trên hộp thuốc này sẽ thấy độ sáng là 4 (明るさレベル) và khả năng lên màu như trong hình.

Mautoc_2

*** Vậy chọn màu tóc như thế nào?

 • Chất tóc dày, sợi to, cứng, màu quá đen: Tone nâu đỏ (レッドブラウン) hoặc nâu cam (オレンジブラウン) sẽ dễ lên màu và giữ màu tốt hơn tone vàng. Nên chọn độ sáng là 4.
 • Chất tóc mỏng, sợi mảnh, hoặc màu tóc không đen: Loại tóc này thì dễ lên màu nhưng tone nâu vàng (ハニーブラウン) hoặc nâu tro (アッシュブラウン) sẽ giữ màu lâu và đẹp hơn tone đỏ (dễ lên nhưng nhanh phai). Vì loại tóc này dễ lên màu nên có thể tùy nhu cầu để chọn độ sáng (2→4 đều được)
hoyu.co.jp
hoyu.co.jp

Ngoài ra để tóc lên màu đẹp thì bạn cũng cần chú ý những điểm sau:

 • Nhiệt độ phòng khi nhuộm tóc nên để 20 – 30 độ C.
 • Nên gội đầu trước khi nhuộm từ 1-2 ngày
 • Đối với tóc dày, cứng và đen thì sau khi bôi thuốc nhuộm nên để lâu hơn thời gian trong tờ hướng dẫn từ 10 – 15 phút, lượng thuốc nhuộm cũng nên bôi nhiều hơn với loại tóc này.
 • Dùng mũ nilon chùm đầu lại sau khi bôi thuốc để đảm bảo nhiệt vừa đủ cho tóc lên màu
 • Nếu bạn muốn nhuộm những màu sáng nổi bật (vàng hoe, đỏ, hồng, xanh) thì nên tẩy tóc trước khi nhuộm sẽ cho kết quả chuẩn. Thuốc tẩy tóc tiếng Nhật là ブリーチ (bleach), có bán ở drugstore.

3. Một số loại thuốc nhuộm tóc được ưa chuộng tại Nhật

① Thuốc nhuộm dạng bọt Liese Prettia (リーゼ・プリティア泡カラー)

Đây là loại mình ưng nhất và dùng thường xuyên nhất. Vì là dạng bọt nên rất dễ thao tác (kể cả với người mới tập nhuộm tóc), giúp hạn chế tình trạng tóc lên không đều màu khi tự nhuộm, lượng thuốc nhiều hơn dạng kem thông thường (1 hộp dùng được cho tóc dài qua vai 1 chút), màu lên đẹp và bóng. Giá tầm 600 – 750 yen/ hộp tùy shop và tùy thời điểm (rẻ hơn khi có sale)

Thuốc nhuộm của Liese có 2 dòng: Dòng tự nhiên ナチュラル Series dành cho những bạn thích màu tóc tự nhiên  và dòng nổi bật デザイン Series dành cho những bạn thích màu nổi bật, sành điệu.

Đây là 3 màu được ưa chuộng nhất cho mỗi dòng. Mình hay dùng loại số 3 của dòng ナチュラル Series.

Thuốc nhuộm Liese

Link mua trên Rakuten (trong link là màu số 3 dòng ナチュラル Series là màu mình hay dùng)

[商品価格に関しましては、リンクが作成された時点と現時点で情報が変更されている場合がございます。]

花王 リーゼ プリティア 泡カラー マシュマロブラウン 108ML (医薬部外品)
価格:607円(税込、送料別) (2019/12/27時点)


楽天で購入

② Thuốc nhuộm tóc dạng bọt Beauty Labo Whip Hair Color (ビューティラボ ホイップヘアカラー)

Beauty Labo cũng là một brand thuốc nhuộm tóc được ưa chuộng. Hãng có cả dạng kem nhưng mình thấy dạng bọt dùng dễ hơn và tiết kiệm thuốc hơn dạng kem.  So với Liese ở trên thì bảng màu kém phong phú hơn một chút nhưng chất lượng và giá cả thì tương đương. Đây là 3 màu đang hot nhất hiện nay. Màu số 3 là màu yêu thích của mình (Creamy Cappuchino)

Thuốc nhuộm Beauty Labo

Link mua trên Rakuten (màu số 3)

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới