Chọn máy sưởi cho mùa đông ở Nhật

(8) Các thiết bị làm ấm hiệu quả khác

  • Bàn sưởi kotatsu (こたつ)

Các bạn ở Nhật chắc đều biết đến loại bàn này. Đây là bàn có gắn đèn sưởi ở dưới. Khi cắm điện đèn sưởi làm nóng bên trong bàn. Bàn sưởi được phủ chăn lên có thể giữ ấm lâu, khả năng làm ấm cơ thể rất tốt.

Đây là thiết bị làm ấm phù hợp khi cả nhà quây quần cùng xem tivi hay ăn uống. Kotatsu không tốn điện lắm nên rất tiện khi mọi người trong gia đình cùng ngồi với nhau mà không cần bật thêm loại máy sưởi nào khác. Tuy nhiên, chui vào kotatsu thì rất khó để ra ngoài được đấy nhé. Mình từng rất nhiều lần ngủ quên trong kotatsu vì quá ấm :)).

Người Nhật có câu 「コタツでみかん」(ngồi trong bàn kotatsu ăn quýt, vì mùa đông lạnh, ngồi trong bàn sưởi là không muốn ra nữa mà ăn quýt thì bóc vỏ ăn được ngay tại chỗ, không cần ra ngoài) để thấy sự tiêu biểu của quả quýt và bàn sưởi kotatsu trong mùa đông ở Nhật.

  • Yutanpo (湯たんぽ)

Đây là vật dụng đựng nước nóng (giống như túi chườm nóng) có khả năng giữ nóng tốt. Yutanpo sau khi được đổ đầy nước nóng và cho vào vỏ bọc bằng nỉ có thể dùng để làm ấm chân, tay, bụng rất tốt.

Bạn còn có thể cho yutanpo vào chăn đệm để ủ ấm chăn đệm trước khi ngủ cũng rất hiệu quả. Yutanpo được bán rộng rãi ở khắp các siêu thị, home center, giá cũng rẻ mà hiệu quả kinh tế lại cao. Mùa đông bạn rất nên sắm 1 cái nhé, nhất là những bạn bị bệnh chân tay lạnh.

  • Chăn lông vũ của Nitori (羽毛布団)

Nitori có loại chăn lông vũ siêu nhẹ, mềm mại và rất ấm. Chăn được chia làm nhiều độ ấm từ level 1 đến level 6 (level 6 là ấm nhất). Nhà mình hiện tại đang dùng level 5 thì thấy cực kỳ ấm dù khi ngủ không bật máy sưởi hay điều hoà (khi nhiệt độ bên ngoài tầm 5 độ). Những hôm nhiệt độ bên ngoài cao hơn thì thậm chí còn thấy hơi nóng khi đắp chăn này.

Nếu các bạn đang muốn mua chăn cho mùa đông thì xem xét loại chăn này nhé.

Tổng kết

Mình vừa tóm tắt ưu nhược điểm và so sánh các loại máy sưởi cũng như thiết bị làm ấm chủ yếu trong mùa đông ở Nhật. Để các bạn cảm nhận rõ hơn về hiệu quả của từng loại thì mình chia sẻ trải nghiệm thực tế của nhà mình nhé.

Các loại máy sưởi dùng điện (halogen, carbon hay ceramic heater) thích hợp với gia đình 1-2 người, hoặc dùng trong không gian nhỏ hay để sưởi ấm trực tiếp gần cơ thể mình chứ không thể làm ấm toàn phòng nên nhà mình hiện không sử dụng. Nhưng trước đây khi sống 1 mình, mình từng dùng quạt sưởi gốm và thấy khá hữu ích vì nó nhỏ gọn và giúp làm ấm chân tay tốt.

Hiện tại phòng khách và phòng ăn nhà mình dùng điều hoà kết hợp với quạt sưởi dầu hoả, và kotatsu (nhà mình có 1 phòng kiểu Nhật liền với phòng khách). Quạt sưởi dầu hoả tuy hơi lích kích vì phải mua dầu, rót dầu và có mùi dầu khi khởi động máy, lại phải mở cửa cho thoáng khí 2-3 giờ 1 lần nhưng thực sự rất ấm, có thể nói là ấm nhất trong các loại máy sưởi mình đã từng sử dụng, lại không gây khô như điều hoà. Ngoài ra, quạt sưởi dầu hoả cũng có hiệu quả kinh tế cao vì ít tốn điện, giá dầu thì lại quá rẻ nên dùng cả mùa cũng chỉ mất hơn 1000 yên tiền dầu.

Tuy nhiên, do quạt này làm bẩn không khí nên không thể sử dụng liên tục được mà cần kết hợp với điều hoà và/ hoặc kotatsu. Nhà mình thường bật quạt sưởi dầu hoả vào những thời điểm lạnh nhất trong ngày như sáng sớm và buổi tối sau khi ăn cơm, tổng thời gian sử dụng trong ngày chỉ hạn chế ở mức 3 giờ. Còn lại những lúc khác mình chủ yếu dùng kotatsu hoặc bật sưởi sàn. Điều hoà gần như chỉ dùng khi có khách. Ngoài ra, nên sử dụng thêm máy lọc không khí kết hợp tạo ẩm khi dùng điều hoà và quạt sưởi dầu hoả.

Đối với phòng ngủ, mình dùng máy sưởi dầu oil heater. Tuy oil heater hơi mất thời gian làm nóng ban đầu, nhưng khi đã ấm thì cảm giác rất dễ chịu, không bị khô hay có gió nóng kiểu như điều hoà, không khí lại sạch sẽ nên rất an tâm đối với gia đình có trẻ nhỏ như nhà mình. Những gia đình có phòng khách kín cũng nên dùng oil heater.

Ngoài ra còn có 1 cái yutanpo để ôm khi ngồi làm việc, đọc sách hay chuẩn bị đi ngủ để làm ấm chân tay và 1 cái chăn lông vũ siêu ấm của Nitori. Với những sản phẩm trên thì nhà mình đủ ấm áp vượt qua mùa đông.

Hy vọng là bài viết này sẽ giúp các bạn chọn được loại máy sưởi phù hợp với mình một cách dễ dàng hơn nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm bài: Một số cách giữ ấm trong mùa đông ở NhậtGiữ ấm cho bé trong mùa đông ở Nhật.

Bài viết dựa trên kinh nghiệm sử dụng cá nhân và có tham khảo thông tin tại đây.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới