Các món ăn mùa đông tiêu biểu ở Nhật

Mùa đông sắp đến rồi, trời lạnh nên tinh thần ăn uống bắt đầu lên cao. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu top các món ăn mùa đông tiêu biểu ở Nhật. Nếu các bạn ở Nhật vào mùa đông này thì đừng nên bỏ lỡ nhé.

① Khoai lang nướng

Khoai lang nướng (焼き芋: yakiimo) là món ăn cực kì được yêu thích vào mùa thu và mùa đông ở Nhật. Bạn sẽ thấy món này được bày bán ở khắp các siêu thị, trên các xe buýt bán hàng ở công viên và gần ga tàu điện và các cửa hàng tiện lợi (konbini). Trời lạnh, mùi khoai nướng hấp dẫn, ăn miếng khoai mềm, bở, nóng hổi trên tay thật là một cảm giác tuyệt vời. Món khoai này đặc biệt ngon và rẻ tại các cửa hàng Donkihote và Lawson 100 yên nên các bạn nhớ thử nhé.

② Các món lẩu

Nói đến mùa đông ở Nhật thì không thể bỏ qua món lẩu (鍋: nabe). Không cần phải ra nhà hàng, cũng không cần phải tự ninh nước lẩu tốn thời gian, các bạn có thể mua nước lẩu bán sẵn tại tất cả các siêu thị ở Nhật với đủ các vị vô cùng đa dạng. Theo khẩu vị của mình thì 3 loại nước lẩu sau ngon đặc biệt và dễ ăn hơn những loại khác, đó là キムチ鍋 (nước kimchi), とんかつしょうゆ鍋 (nước tonkatsu shoyu, nước ninh từ xương lợn) và 寄せ鍋 (yosenabe: nước lẩu cơ bản từ dashi).

Với lẩu kimchi và lẩu tonkatsu, món nhúng ngon và hợp nhất là các loại thịt, kèm rau như giá, cải thảo, cải cúc, hành dài và các loại nấm. Với lẩu yosenabe, các món nhúng có thể linh hoạt, từ thịt cho đến hải sản đều có thể kết hợp nên phù hợp với mọi đối tượng và mọi hoàn cảnh. Mình sẽ viết chi tiết về các món lẩu trong một bài khác nhé.

③ Oden

oden

Oden (おでん) cũng là món đặc trưng cho mùa đông ở Nhật. Đây là món ninh trong nước dashi, bao gồm các loại củ như củ cải, ngó sen, khoai nưa konnyaku, đậu phụ, trứng, chả cá chikuwa v.v. Oden được bán phổ biến trong các siêu thị và các cửa hàng tiện lợi, giá chỉ từ 70-100 yên cho một loại. Trời lạnh, đi làm về mệt mà được húp một bát oden thì thật sự là ấm hết cả người. Trong các món ninh thì mình thích nhất là củ cải, konnyaku và đậu phụ. Củ cải và đậu phụ rất mềm, ngấm nước dashi nên cắn một miếng là cảm thấy nước ngọt tan trong miệng. Konnyaku thì giống như thạch, ăn giòn giòn, có vị thanh thanh lại nghe nói ít calo nên mình rất thích.

④ Bánh cá nướng 

taiyaki

Bánh cá nướng (たい焼き: taiyaki) là món bánh nướng với nhân cơ bản là đậu đỏ, ngoài ra còn có các loại nhân khác như custard, socola hay matcha. Bánh cá nướng thường được bán tại các xe buýt di động gần ga hoặc các công viên, nướng ngay lúc mua nên ăn cực nóng hổi. Vỏ bánh thì giòn xốp, thơm mùi trứng, quyện với nhân ngọt là một món ăn giúp lấy lại năng lượng cực nhanh vào mùa lạnh.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới