Các món ăn mùa đông tiêu biểu ở Nhật

⑤ Bánh bao nóng hổi

nikuman

Cũng giống như Oden, bánh bao nóng được bán phổ biến tại các cửa hàng tiện lợi vào mùa đông. Thông thường có các vị như là bánh bao nhân đậu đỏ (あんまん), bánh bao nhân thịt (肉まん), bánh bao nhân pizza (ピザまん) và bánh bao nhân cà ri (カレーまん). Theo khẩu vị của mình thì chỉ có bánh bao nhân thịt là ngon nhất, còn các vị kia thì nên bỏ qua.

Bạn nào ở khu vực Kansai thì nhất định phải thử món bánh bao nhân thịt của 551 Horai nhé, đảm bảo ngon hết chỗ chê  (xem website cửa hàng)

Tuy nhiên, dù thế nào thì mình cũng phải công nhận bánh bao Nhật không thể ngon bằng bánh bao Việt Nam, nên nếu bạn nhớ vị bánh bao Việt thì có thể thử công thức mà mình đã làm trong bài này nhé: “Làm bánh bao heo con với nguyên liệu Nhật

⑥ Quýt và dâu

Đây là hai loại quả đặc biệt ngon vào mùa đông ở Nhật. Quýt thì bắt đầu có từ tháng 10, 11 rồi nhưng dâu thì phải tầm  cuối tháng 12 và tháng 1 mới ngon và rẻ. Người Nhật có câu 「コタツでみかん」(ngồi trong bàn kotatsu ăn quýt, vì mùa đông lạnh, ngồi trong bàn sưởi là không muốn ra nữa mà ăn quýt thì bóc vỏ ăn được ngay tại chỗ, không cần ra ngoài) để thấy sự tiêu biểu của quả quýt trong mùa đông ở Nhật.

⑦ Hải sản

Trong các loại hải sản thì hàu và cua là 2 loại rất được ưa chuộng vào mùa đông ở Nhật vì độ tươi ngon. Nếu đi ăn cơm suất vào mùa đông các bạn đừng quên gọi món カキフライ (hàu chiên xù) nhé.

Hàu chiên xù
Hàu chiên xù

Cua thì hầu như không được bán phổ biến ở siêu thị vào những dịp bình thường nhưng cứ đến mùa đông, đặc biệt là vào cuối năm thì được bày bán ở khắp các siêu thị, nên các bạn đừng quên mua cua để ăn lẩu vào tất niên và năm mới nhé.

Nói đến các loại cá mùa đông thì cá buri (ぶり), cá tara (たら) và cá fugu (ふぐ) là các món cá ngon, dễ chế biến và dễ hợp khẩu vị với người Việt theo cảm nhận của mình. Mọi người thử ăn xem có thấy giống mình không nhé.

⑧ Kẹo socola Melty Kiss

meltykiss

Đến mùa đông, đặc biệt gần giáng sinh là kẹo này được bán rất nhiều ở khắp các siêu thị. Mình thích cảm giác ngậm kẹo cho nó tan từ từ trong miệng, vị socola hòa với vị chua chua của dâu hay vị thơm của matcha cực kì hấp dẫn. Với mình thì vị dâu là ngon nhất.

Ngoài 8 món ăn mùa đông tiêu biểu ở trên thì mùa đông cũng rất hợp để ăn các món chiên giòn như gà rán giòn karaage (xem cách làm) hay thịt lợn chiên xù tonkatsu (xem cách làm) hay các món canh nóng hổi giàu dinh dưỡng như canh miso (xem cách làm) hay tonjiru (xem cách làm). Chúc các bạn ăn ngon và không bị tăng cân nhé!

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới