Du lịch Kansai – Phần 1: Kyoto và Osaka

Kiyomizudera (kyoto.asanoxn.com)

Vùng Kansai (関西地方: Kansai chihou) gồm 6 địa danh: Shiga-ken, Kyoto-fu, Osaka-fu, Hyogo-ken, Nara-ken và Wakayama-ken. Đây là vùng có rất nhiều danh lam thắng cảnh và nhiều nơi đáng để ghé thăm một lần trong thời gian ở Nhật. Mình đã từng sống tại Osaka khoảng 3 năm nên cũng đi được kha khá chỗ, chủ yếu là tại 4 thành phố Kyoto, Osaka, Kobe và Nara. Mình sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm đi du lịch Kansai bao gồm các hướng dẫn về cách đi lại, những địa danh nên tham quan và một số món ăn nên thử khi đi du lịch Kansai.

Mình sẽ chia bài viết thành 2 phần. Phần 1 tập trung hướng dẫn cách đi lại và tham quan Kyoto và Osaka. Phần 2 sẽ là về Kobe và Nara. Các bạn có thể tham khảo các loại vé trọn gói trong vùng Kansai để di chuyển tiết kiệm và tiện lợi hơn nhé.1. Đến Kyoto/ Osaka bằng cách nào?

① Máy bay giá rẻ

Nếu bạn ở xa Kansai, ví dụ như đi từ Tokyo hay Fukuoka thì cách nhanh và rẻ nhất là đi máy bay giá rẻ. Mình xin giới thiệu hãng Flypeach (xem chi tiết) và hãng Jestar Japan (xem chi tiết).  Nếu đi máy bay thì bạn sẽ đến sân bay Kansai ở Osaka. Từ sân bay này cách tốt nhất để đi vào trung tâm thành phố (theo kinh nghiệm của mình) là đi tàu Nankai Airport Express mất khoảng 45 phút là tới ga Namba (920 yen/ người). Từ Namba các bạn có thể đi tàu điện ngầm tới các địa điểm tại Osaka dễ dàng. Xem lịch tàu Nankai tại đây.

② Xe buýt đêm hoặc xe buýt đường dài

Nếu từ nơi bạn xuất phát không có máy bay giá rẻ tới Osaka, hoặc bạn không quen đặt vé máy bay và ngại di chuyển ra sân bay rồi làm các thủ tục check-in thì có thể chọn đi xe buýt (ban ngày và ban đêm, thường thì đi đường dài nên đi ban đêm cho tiết kiệm thời gian). Đây cũng là một lựa chọn tiết kiệm. Đi từ Tokyo đến Osaka mất khoảng 8 tiếng. Như mình đã chia sẻ trong bài “Cách đi lại tiết kiệm trong nội địa Nhật“, bạn có thể đặt xe buýt của hãng Willer Express (xem hướng dẫn chi tiết).

Nếu bạn khá tiếng Nhật thì có thể đặt vé xe buýt trên Rakuten tại link: http://travel.rakuten.co.jp/bus/ (ở đây ngoài hãng Willer Express còn nhiều hãng khác giá tốt).

③ Vé Seishun 18 Kippu

Mình đã giới thiệu vé này, cách mua và cách sử dụng trong bài “Du lịch giá rẻ khắp Nhật Bản với vé Seishun 18 Kippu“. Đây là vé đi tàu giá rẻ dùng được trong một vài khoảng thời gian nhất định tại Nhật. Bạn có thể đi từ khắp nơi trên nước Nhật tới Kyoto và Osaka.

④ Shinkansen

Nếu bạn không bị giới hạn về tiền đi lại, muốn đi nhanh và tiện đồng thời trải nghiệm tàu nhanh siêu tốc của Nhật thì có thể đi shinkansen. Vé shinkansen có thể mua ngay trong ngày đi hoặc mua trước (thường được giá rẻ hơn vài ngàn yen). Mua trong ngày thì ra trực tiếp quầy bán vé shinkansen tại ga. Mua trước thì có thể đặt online (xem trong mục shinkansen của bài này) hoặc mua tại các cửa hàng bán vé rẻ quanh các ga gọi là 金券シップ (kinken shop). Xem chi tiết địa chỉ các kinken shop tại đây.

2. Hướng dẫn đi lại sau khi đã đến Kyoto và/ hoặc Osaka

① Di chuyển giữa Kyoto và Osaka:

Hai địa điểm này cách nhau chỉ nửa tiếng đi tàu JR (có thể mua vé rẻ khứ hồi tại Kinken shop như đã nói ở phần shinkansen phía trên). Nếu đi từ Osaka các bạn có thể ra ga Shin-Osaka hoặc Osaka, chọn tàu đi theo hướng về Kyoto (ra ga nhìn thấy ngay) và xuống ở ga JR Kyoto. Nên chọn tàu 新快速 (しんかいそく hay S.Rapid) là nhanh nhất vì nó không dừng ở tất cả các ga. Tàu này cũng nằm trên cùng đường với các tàu khác (theo mình nhớ là track 13 – 14 tại Shin-Osaka và track 7 – 8/ 9 – 10 tại ga Osaka) và trên bảng thời gian tàu có ghi chữ màu đỏ S.Rapid rất rõ, bạn ra đường tàu sẽ thấy ngay.  Nếu đi từ Kyoto thì ngược lại xuất phát tại ga JR Kyoto và lên tàu hướng về Shin-Osaka (theo mình nhớ là track số 4 – 5 tại ga Kyoto).

Nếu các bạn còn tham quan cả các thành phố khác ở vùng Kansai thì có thể tham khảo các loại vé trọn gói trong vùng Kansai.

② Di chuyển trong Kyoto và Osaka

Các bạn có thêm xem các loại vé trọn gói đi tàu và xe buýt trong 2 thành phố này trong bài viết: “Các loại vé trọn gói trong thành phố Osaka và Kyoto.”

3. Khách sạn – Nhà trọ

Trong phần này mình chỉ xin giới thiệu 1 nhà khách giá rẻ có tên gọi là  J-hoppers guesthouses (http://j-hoppers.com/). Nhà khách này có các nhánh tại Kyoto, Osaka, Hiroshima và Takayama, tất cả đều rất gần các ga chính nên đi lại thuận tiện. Các phòng trọ ở đây chủ yếu là dạng giường tầng giống như trong kí túc xá (có dạng phòng cả nam nữ gọi là mixed dormitory và phòng chỉ dành cho nữ gọi là female dormitory). Ngoài ra cũng có phòng đôi và phòng ba dành cho gia đình nhưng không nhiều. Giá chỉ 2700 – 3000 yen/ người/ đêm, phòng tắm và bếp chung nhưng rất sạch sẽ, dùng chung lobby và có internet miễn phí tại khu lobby. Mình từng đi cùng 1 bạn gái nữa và nghỉ trong phòng mixed dormitory của nhà khách này khi đi du lịch Hiroshima rồi và thấy rất an toàn, tiện lợi không có gì phải phàn nàn.

Nhà khách này chủ yếu có khách trọ là người nước ngoài nên bạn nào thích giao lưu luyện tiếng thì cũng rất thích hợp. Một lưu ý là nhà khách này rất là nổi tiếng với người nước ngoài ở Nhật nên vào những ngày nghỉ hay ngày lễ thì thường chật cứng và phí cũng tăng thêm 300 yen/ đêm. Để tránh tình trạng hết chỗ các bạn nên đặt trước càng sớm càng tốt nhé, nhất là nếu bạn đi theo nhóm thì càng cần đặt sớm. Vào link trang chủ mình gắn phía trên để kiểm tra phòng trống. Lúc đặt phòng bạn cần nhập thông tin thẻ credit card để đật cọc nhưng chưa phải trả tiền ngay. Khi đến đó bạn mới dùng tiền mặt để trả phí cho phòng đã đặt.

Nhà khách J-hoppers thích hợp với những bạn trẻ thích du lịch bụi và không cần phải có chỗ nghỉ ngơi quá hoành tráng. Còn nếu là du lịch với gia đình hoặc có con nhỏ thì các bạn vẫn nên đặt khách sạn. Mình thường đặt khách sạn trên Rakuten: http://travel.rakuten.co.jp/

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới